Dẫn lời ông Assad phát biểu trong buổi tiếp cố vấn hàng đầu của thủ lĩnh tối cao Iran Ali Akbar Velayati, truyền thông nhà nước Syria ngày 29-11 cho biết sự hỗ trợ quân sự mà Syria nhận được từ Iran và Nga khiến các quốc gia thù địch “tăng cường hỗ trợ tài chính và trang thiết bị cho các phần tử khủng bố”.

Tuy nhiên, ông Assad không nêu tên các nước này. Tổng thống Syria nhấn mạnh sự thất bại của các nhóm đối lập trong việc lật đổ ông là điều kiện tiên quyết cho sự thành công của bất kỳ giải pháp chính trị nào cho Syria.

Cảnh tan hoang ở tỉnh Hama, Syria Ảnh: REUTERS
Cảnh tan hoang ở tỉnh Hama, Syria Ảnh: REUTERS

Tuyên bố trên của ông Bashar al-Assad được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi quân đội Syria cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường hỗ trợ vũ khí, đạn dược và trang thiết bị cho các lực lượng mà Damascus coi là khủng bố. Cách nay hơn 1 tuần, một nguồn tin quân sự Syria nói với hãng tin Reuters rằng phiến quân đã được trang bị vũ khí hạng nặng do Mỹ sản xuất như các tên lửa chống tăng do Ả Rập Saudi chi tiền mua và được tuồn vào Syria qua đường Thổ Nhĩ Kỳ. Những vũ khí này đang tác động lớn lên tình hình chiến sự trên thực địa.

Trong khi đó, ngày 29-11, máy bay Nga được cho là đã tiến hành nhiều cuộc không kích, làm ít nhất 30 người tại thị trấn Ariha ở phía Tây Bắc Syria thiệt mạng. Theo lời của nhân viên cứu hộ, 31 thi thể được xác nhận song còn khoảng hơn 12 thi thể khác vẫn còn chờ.

H.Bình (Theo Reuters)