Theo văn phòng của ông Assad, Tổng thống Putin thông báo với ông Assad rằng Nga sẽ tăng cường các hệ thống phòng không của Syria.

Trước đó trong ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói Moscow sẽ gửi hệ thống phòng không S-300 cho Damascus trong vòng 2 tuần sau vụ máy bay Il-20 bị bắn hạ.

"Lực lượng vũ trang Syria sẽ được cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 tiên tiến trong vòng 2 tuần nữa. Nó có khả năng chặn các mối đe dọa trên không trong phạm vi hơn 250 km, đồng thời tấn công một số mục tiêu trên không" – ông Shoigu tuyên bố và cho biết thêm S-300 sẽ tăng đáng kể khả năng chiến đấu của lực lượng Syria.

Ông Assad: Tổng thống Putin đích thân hứa gửi S-300 cho Syria - Ảnh 1.

Ông Putin (phải) tiếp ông Assad tại TP Sochi - Nga hồi tháng 5. Ảnh: Reuters

Điện Kremlin cho hay quyết định cung cấp S-300 cho Syria không nhằm vào bất kỳ nước thứ ba nào. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định động thái này chỉ để tăng cường sự an toàn của quân đội Nga đang hoạt động tại Syria.

Khi được hỏi liệu quyết định nói trên nó liên quan đến Israel hay không, ông Peskov liền phủ nhận. Năm 2013, Nga dừng việc cung cấp S-300 cho Syria theo yêu cầu của Israel. Tuy nhiên, sự cố máy bay Il-20 của Nga bị phòng không Syria bắn hạ gần đây buộc Moscow phải thay đổi quyết định.

Ông Shoigu cho biết một máy bay F-16 của Israel đã "dùng chiếc Il-20 làm lá chắn", khiến nó bị tên lửa đất đối không S-200 của lực lượng Syria bắn hạ.

Cách đây 1 tuần, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Israel gián tiếp gây ra vụ bắn hạ chiếc Il-20 khiến 15 quân nhân thiệt mạng.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)