"Lực lượng vũ trang Syria sẽ được cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 tiên tiến trong vòng 2 tuần nữa. Nó có khả năng chặn các mối đe dọa trên không trong phạm vi hơn 250 km, đồng thời tấn công một số mục tiêu trên không" – ông Shoigu nói và cho biết thêm S-300 sẽ tăng đáng kể khả năng chiến đấu của lực lượng Syria.

Ông Shoigu cũng tuyên bố các vị trí chỉ huy và lực lượng phòng không Syria sẽ được trang bị các thiết bị tự động – vốn chỉ được cung cấp cho các lực lượng vũ trang Nga - để chúng có thể nhận dạng máy bay Nga. Theo các quan chức Nga, hệ thống S-200 lỗi thời của Syria không đủ sức xác định máy bay Nga thuộc "phe mình".

Thêm vào đó, ông Shoigu cho hay Moscow sẽ làm chệch hướng vệ tinh, radar trên tàu và hệ thống thông tin liên lạc của các máy bay chiến đấu tấn công mục tiêu ở Syria và Địa Trung Hải.

Sau sự cố với Israel, Nga chuyển hệ thống S-300 cho Syria - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300. Ảnh: Sputnik

Năm 2013, Nga dừng việc cung cấp S-300 cho Syria theo yêu cầu của Israel. Tuy nhiên, sự cố máy bay Il-20 của Nga bị phòng không Syria bắn hạ gần đây buộc Moscow phải thay đổi quyết định. Ông Shoigu nói một máy bay F-16 của Israel đã "dùng chiếc Il-20 làm lá chắn", khiến nó bị tên lửa đất đối không S-200 của lực lượng Syria bắn hạ.

"Điều này buộc chúng tôi phải đưa ra phản ứng đầy đủ nhằm cải thiện tình trạng an ninh của quân đội Nga đang tiến hành nhiệm vụ chống khủng bố quốc tế ở Syria" - ông Shoigu phát biểu tại cuộc họp báo hôm 24-9.

Sau sự cố với Israel, Nga chuyển hệ thống S-300 cho Syria - Ảnh 2.

Một máy bay Il-20 của Nga. Ảnh: AP

Trong khi đó, Đại sứ quán Israel tại Nga từ chối bình luận về những tuyên bố của ông Shoigu.

Đầu tuần này, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Không quân Israel cung cấp thông tin sai lệch về các khu vực không kích được lên kế hoạch ở Syria, qua đó vi phạm thỏa thuận với Nga. Ngay sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman khẳng định Tel Aviv sẽ tiếp tục hoạt động quân sự ở Syria bất chấp vụ Il-20.

Phát biểu tại cuộc họp báo tổ chức ngày 23-9, ông Konashenkov đã cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ máy bay Il-20 bị bắn rơi tại Syria

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik, AP)