Động thái của ông Assad rõ ràng thể hiện sự ủng hộ của chính quyền Syria đối với cuộc không kích đầu tiên của Mỹ và đồng minh nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Assad has showed few signs of cracking.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad ủng hộ cuộc không kích của Mỹ. Ảnh: Reuters

Phát biểu của ông được đưa ra chỉ vài giờ sau khi cuộc không kích đầu tiên bắt đầu. Damascus cho biết Washington đã thông tin về các cuộc không kích trước khi tiến hành.

Trong khi đó, hãng tin Reuters – Mỹ dẫn lời một quan chức cấp cao của Iran cho biết Mỹ cũng thông tin trước về cuộc không kích cho chính quyền Iran – đồng minh thân cận của ông Assad.

“Vụ việc được thảo luận trước tiên ở Geneva rồi sau đó tiếp tục được thông qua tại New York. Chính tại New York, Washington đã khẳng định với Tehran rằng họ không nhằm mục tiêu vào lực lượng của Tổng thống Bashar Assad” – quan chức nói trên cho biết thêm.

Khi được hỏi về vấn đề này, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Reuters: “Chúng tôi đã thông báo ý định của mình cho Iran nhưng không cho biết cụ thể và thời gian không kích. Như chúng tôi đã nói, chúng tôi không phối hợp quân sự với Iran. Và tất nhiên chúng tôi cũng sẽ không chia sẻ thông tin tình báo với Iran”.

Cùng ngày, Thủ lĩnh Phong trào Hồi giáo Hezbollah - Hassan Nasrallah tuyên bố chống lại các cuộc không kích do liên quân Mỹ thực hiện nhằm vào IS ở Syria – nơi nhóm phiến quân Hồi giáo Shi'ite của Lebanon này đang chiến đấu cùng lực lượng trung thành với Tổng thống Assad.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria , cho tới nay cuộc không kích của Mỹ và liên quân nhằm vào IS tại Syria đã tiêu diệt 70 tay súng thánh chiến và khoảng 300 người khác bị thương. 

Jordan, Bahrain, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Ả Rập Saudi đang lần lượt lên tiếng xác nhận tham gia chiến dịch không kích IS tại Syria do Mỹ dẫn đầu. Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan, tuyên bố nước này có thể sẽ trợ giúp quân sự cho liên quân Mỹ.

Trong bài phát biểu đặc biệt bên ngoài Nhà Trắng trước khi tới New York dự phiên thảo luận của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 23-9, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh: “Đây không phải cuộc chiến của một mình người Mỹ… Hơn 40 quốc gia đang trợ giúp…Một lần nữa, những kẻ có mưu đồ và muốn làm hại Mỹ cần hiểu rõ rằng chúng tôi sẽ không để lại nơi trú ẩn an toàn nào cho bọn khủng bố đe dọa người dân Mỹ".

tag-reuters-9802-1411483868.jpg

Tổng thống Obama khẳng định Mỹ "không chiến đấu một mình". Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết hơn 50 quốc gia đã gia nhập liên minh chống IS.

Mỹ nã tên lửa Tomahawk vào Khorasan

Ngoài IS, cuộc không kích còn nhằm tới một mục tiêu khác được đánh giá là cũng nguy hiểm không kém IS, đó là nhóm khủng bố Khorasan có liên hệ với al-Qaeda. Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc – Chuẩn Đô đốc John Kirby, các cuộc không kích vào Syria đã chặn đứng các kế hoạch tấn công nhằm vào Mỹ và phương Tây của Khorasan. Nhóm khủng bố này đã xây dựng nhiều trại huấn luyện tại Syria và đang chế tạo thuốc nổ phục vụ cho cuộc tấn công. Tuy nhiên, các trại huấn luyện đó đã trúng bom từ cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu.

Trung tướng William Mayville, chỉ huy các chiến dịch của Bộ Tham mưu Liên quân Mỹ, cho biết Mỹ đã phóng hơn 40 tên lửa tấn công mặt đất Tomahawk và "phần lớn tên lửa này nhằm vào Khorasan".

“Các báo cáo tình báo cho thấy nhóm khủng bố này đang ở giai đoạn cuối trong kế hoạch thực hiện những cuộc tấn công nhằm vào những mục tiêu phương Tây và có thể là cả nước Mỹ" – Ông Mayville xác nhận, đồng thời cho biết thếm rằng các đợt không kích Khorasan ở Syria hôm 23-9 tách biệt với chiến dịch không kích (IS) mà Mỹ cùng một số nước Arab thực hiện.

Trước đó, Lầu Năm Góc cho biết chiến dịch không kích đã tiêu diệt nhiều thành viên của Khorasan. Bộ Chỉ huy Trung ương, cơ quan giám sát hoạt động của các lực lượng Mỹ ở Trung Đông, cho biết chiến đấu cơ Mỹ 8 lần không kích Khorasan ở phía tây thành phố Aleppo.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)