WikiLeaks tiết lộ sự trỗi dậy của bà Thatcher

Tin mới

09/04/2013 11:54

(NLĐO) – Quả quyết, tự tin, kỷ luật, luôn tiến về phía trước và thông minh. Đó chỉ là một số nhận xét đầu tiên về cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher trong tài liệu tình báo, ngoại giao của Bộ Ngoại giao Mỹ năm 1975 do WikiLeaks công bố hôm 8-4.

Bà Margaret Thatcher là một trong những người bạn lớn của của giới chức Mỹ tại Nhà Trắng. Tuy nhiên, trong suốt những ngày đầu tiên ở cương vị lãnh đạo cao cấp, các quan chức tại Đại sứ quán Mỹ ở London – Anh không thực sự có nhiều cảm tình với bà.
 
Tháng 2-1975, trước cuộc gặp của Ngoại trưởng Mỹ khi đó là Henry Kissenger, Đại sứ quán Anh ở London đã gửi cho ông một bức điện tín ngoại giao, chia sẻ ấn tượng đầu tiên về ngôi sao mới nhất của chính trường Anh.
 

Bà Margaret Thatcher trở thành nữ Thủ tưởng đầu tiên thu hút sự quan tâm của nước ngoài.
Ảnh: FOREIGN POLICY
 
“Nhờ tính tích cực và năng lực, bà Margaret Thatcher có thể khôi phục đảng Bảo thủ, đưa sức trẻ vào nội các tối tăm và mở một cuộc tấn công mạnh mẽ vào hạ viện. Nếu bà ấy trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của nước Anh, bà cần phải nhân đạo hóa hình ảnh cá nhân và mở rộng nền tảng tư tưởng” – điện tín viết.

Một điện tín khác cho biết: “Rất ít người chê bai chiến thắng đáng chú ý của bà Margaret Thatcher. Là nữ lãnh đạo đầu tiên một đảng chính trị ở Anh, bà ấy có tài, thông minh, ăn nói lưu loát, làm việc chăm chỉ và dám chịu trách nhiệm. Với tài tranh luận, bà sẽ khuynh đảo chính phủ”.
 
Tuy nhiên, những nhận xét tích cực lập tức bị "hạ giá". “Đó chỉ là những ngày đầu tiên. Nếu kinh tế không tiếp tục xuống dốc và chính phủ không bỏ lỡ một loạt các cuộc bầu cử phụ, bà Margaret Thatcher khó có thể đương đầu với một cuộc tổng tuyển cử” - một điện tín viết.
 
Ngay cả vẻ bề ngoài bà cũng không được đánh giá cao. “Sự chải chuốt tới hoàn hảo, phong thái hống hách, sự hấp dẫn có phần nào gượng ép và trên tất cả là giọng nói điệu đà đã khiến bà giống như một mệnh phụ vùng ngoại ô hoàn hảo và một người Anh khủng khiếp”.
H.Bình (Theo China News, Foreign Policy)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI