Lời chỉ trích về vụ bê bối tham nhũng liên quan đến bà Park và bạn thân lâu năm Choi Soon-sil được đưa ra hôm 16-12 trong cuộc trò chuyện giữa ông Ban và Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, một viện nghiên cứu có trụ sở tại Mỹ.


Tổng thống Park Geun-hye và Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Park Geun-hye và Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon. Ảnh: Yonhap

Ông Ban cũng cho rằng Hàn Quốc chưa bao giờ trải qua cuộc khủng hoảng chính trị như thế, ngoại trừ thời kỳ Chiến tranh Triều Tiên từ năm 1950-1953. Khi được hỏi về điều lo ngại nhất, Tổng Thư ký Ban cho hay: “Người dân Hàn Quốc rất thất vọng và tức giận về việc thiếu hệ thống lãnh đạo đất nước hiệu quả. Họ cho rằng niềm tin vào sự lãnh đạo đất nước bị phản bội. Đó là lý do người dân rất thất vọng và tức giận. Tôi hoàn toàn hiểu tình hình hiện nay”. Nhận xét về vụ bê bối trong hai tháng qua, ông Ban cho rằng bất ổn chính trị ở Hàn Quốc “thật đáng ngạc nhiên”.

Mặc dù vẫn chưa tuyên bố ý định ra tranh cử tổng thống Hàn Quốc vào năm sau nhưng ông Ban từ lâu đã được xem là ứng cử đầy tiềm năng. Giới quan sát Hàn Quốc hy vọng ông Ban sẽ bắt đầu hoạt động chính trị khi trở về quê nhà vào tháng 1-2017 sau khi kết thúc 2 nhiệm kỳ Tổng thư ký LHQ.

Trong diễn biến liên quan hôm 19-12, bà Choi Soon-sil đã phủ nhận các tội danh gian lận và lạm quyền tại phiên xét xử đầu tiên. Bà Choi bị buộc tội lợi dụng mối quan hệ với Tổng thống Park gây áp lực lên các doanh nghiệp lớn buộc họ quyên góp tiền cho các tổ chức của bà.


Bà Choi Soon-sil tại phiên xét xử đầu tiên. Ảnh: Reuters

Bà Choi Soon-sil tại phiên xét xử đầu tiên. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Yonhap, bà Choi, 60 tuổi, đã bác bỏ tất cả tội danh mà các công tố viên đưa ra và cho rằng bản thân không thông đồng với Tổng thống Park.

Bạn thân của bà Park này đã không xuất hiện trước công chúng kể từ hôm 31-10 khi được triệu tập đến văn phòng công tố viên để thẩm vấn.

Xuân Mai (Theo Yonhap, Reuters)