Ông Berlusconi bị cấm cửa chính trường 2 năm

Tin mới

20/10/2013 10:43

(NLĐO) - Ngày 19-10, tòa phúc thẩm Milan của Ý ra phán quyết cấm cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi giữ chức vụ lãnh đạo trong các cơ quan công quyền trong vòng 2 năm.

Phán quyết trên nằm trong bản án dành cho ông Berlusconi trong vụ gian lận thuế liên quan đến công ty Mediaset của ông.
 
Tuy nhiên, do ông Berlusconi vẫn còn là nghị sĩ Thượng viện nên hiệu lực của phán quyết còn phụ thuộc vào kết quả cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện về việc bãi miễn ông. Dự kiến cuộc bỏ phiếu diễn ra vào tháng tới.
 
Phụ nữ phản đối ông Berlusconi vì cáo buộc mua dâm trẻ vị thành niên hồi tháng 2-2013. Ảnh: Reuters
 
Đầu tháng 8 vừa qua, Tòa án Tối cao Ý tuyên phạt ông Berlusconi 4 năm tù giam vì tội gian lận thuế nhưng được giảm án xuống còn 1 năm do luật ân xá. Nhiều khả năng ông Berlusconi không phải ngồi tù mà được thụ án quản thúc tại gia hoặc lao động công ích do đã cao tuổi.
 
Ngoài ra, ông Berlusconi cũng đang bị xét xử trong một vụ án khác, đó là mua dâm trẻ vị thành niên và lạm dụng chức quyền để che giấu tội này. Tòa sơ thẩm đã định mức án 7 năm tù giam và cấm vô thời hạn việc tham gia bộ máy công quyền đối với tội danh trên của ông Berlusconi.
 
Những diễn biến này càng cho thấy sự nghiệp lẫy lừng của người từng 3 lần làm thủ tướng Ý đang đến hồi chấm dứt. Cuộc khủng hoảng chính trị gần đây do ông Berlusconi khơi mào để lật đổ chính phủ của Thủ tướng Enrico Letta lại “gậy ông đập lưng ông”, khiến uy tín của ông trùm truyền thông lung lay ngay trong nội bộ Đảng Dân chủ Tự do (PDL) của mình.
 
Nhóm nữ quyền FEMEN biểu tình ngực trần phản đối ông Berlusconi đầu năm 2013. Ảnh: AP
 
Hải Ngọc (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI