Ông Berlusconi bị tuyên án 3 năm tù vì tội hối lộ

Tin mới

09/07/2015 10:23

(NLĐO) – Cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi hôm 8-7 đã bị kết án 3 năm tù giam vì tội hối lộ một thượng nghị sĩ.

Theo phán quyết của tòa án TP Naples, ông Silvio Berlusconi đã hối lộ 4 triệu USD cho Thượng nghị sĩ Đảng Giá trị Ý Sergio De Gregorio hồi năm 2006 để lôi kéo ông này gia nhập Đảng Nhân dân Tự do của mình. Hành động này đã góp phần dẫn đến sự sụp đổ của chính phủ Thủ tướng Romano Prodi năm 2008, mở đường cho ông Berlusconi lên nắm quyền nhiệm kỳ thứ 3 trong năm đó.

Ngoài án tù, tòa án còn cấm ông Berlusconi nắm giữ các chức vụ công trong 5 năm. Tuy nhiên, nhiều khả năng cựu lãnh đạo này sẽ không phải thi hành bản án tù do những vấn đề pháp lý.

 

Cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị kết án 3 năm tù giam vì tội hối lộ. Ảnh: Reuters
Cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi bị kết án 3 năm tù giam vì tội hối lộ. Ảnh: Reuters

 

Do nhiều lần bác bỏ cáo buộc trên nên không có gì khó hiểu khi ông Berlusconi vô cùng tức giận vì phán quyết của tòa án, đồng thời cho rằng mình là nạn nhân của “đàn áp pháp lý”. “Tôi vô tội và chắc chắn rằng tôi luôn làm việc vì lợi ích của đất nước, cũng như tôn trọng các quy tắc và luật lệ” - cựu thủ tướng 78 tuổi này khẳng định.

Nhân vật từng 4 lần làm thủ tướng Ý này từng bị cấm tranh cử vào quốc hội vì tội gian lận thuế và vừa thi hành xong bản án 1 năm lao động công ích. Mặc dù ông Berlusconi được tuyên bố trắng án với cáo buộc quan hệ tình dục với gái bán dâm vị thành niên nhưng phán quyết mới nhất một lần nữa giáng một đòn mạnh vào hy vọng trở lại chính trường của ông.

Ông Berlusconi, 78 tuổi, buộc phải rời khỏi vị trí thủ tướng vào cuối năm 2011 trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ của khu vực đồng euro đang nghiêm trọng. Đảng Forza Italia do ông tái lập năm 2013 sau khi giải thể Đảng Nhân dân Tự do hiện chỉ là đảng lớn thứ 4 đất nước. Đảng này không đạt được kết quả khả quan trong các cuộc bầu cử địa phương hồi tháng 5 qua.

Xuân Mai (Theo BBC, FT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI