Ông Berlusconi chưa chịu “đầu hàng”

Tin mới

28/11/2013 21:06

Cựu thủ tướng Ý khẳng định sẽ tiếp tục tham gia chính trường từ bên ngoài quốc hội

Thượng viện Ý ngày 27-11 đã bỏ phiếu trục xuất cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi, 77 tuổi, do bị kết án tù vì gian lận thuế. Với quyết định này, ông Berlusconi sẽ không được tham gia bất kỳ cuộc bầu cử nào trong suốt 6 năm tới.
 
Ông Silvio Berlusconi phát biểu trước người ủng hộ ở Rome ngày 27-11 Ảnh: REUTERS

Sau khi độc chiếm chính trường suốt 20 năm, ông Berlusconi bây giờ có thể bị bắt vì các cáo buộc hình sự do bị mất quyền miễn tố. Có thể nói mất ghế tại thượng viện là đòn giáng mạnh vào sự kiêu hãnh của chính khách kỳ cựu này. Giờ đây, ông đã rơi vào thế yếu và có nguy cơ trở thành người không quan trọng. Rõ ràng, những rắc rối về pháp lý, chính trị của ông Berlusconi đang tăng lên và vụ này lại châm ngòi cho vụ khác.
 
Ông Berlusconi bị kết tội gian lận thuế vào tháng 10-2012 và sẽ phải thi hành bản án quản thúc tại gia 1 năm hoặc làm việc công ích do tuổi cao. Ông cũng bị kết tội mua dâm gái vị thành niên và tìm cách dàn xếp để cảnh sát nghe lén một đối thủ chính trị, sau đó tuồn băng ghi âm cho một tờ báo do gia đình ông làm chủ.

Phản ứng trước quyết định của Thượng viện Ý, ông Berlusconi nói với những người ủng hộ tụ tập bên ngoài tư gia của ông ở Rome rằng đó là “ngày tang tóc đối với nền dân chủ của đất nước”. Tỏ thái độ thản nhiên, ông nhận định chẳng có chính khách nào phải gánh chịu sự ngược đãi như ông hiện nay.

Dù vậy, ông Berlusconi khẳng định cuộc chiến đấu của ông vẫn tiếp diễn. Từ bên ngoài quốc hội, ông sẽ tiếp tục lãnh đạo đảng của mình. Cựu thủ tướng có nguồn tài chính khổng lồ để đổ vào tham vọng chính trị dường như chưa bao giờ cạn kiệt. Hơn nữa, ông nắm trong tay sức mạnh truyền thông vốn có thể truyền đạt thông điệp của ông đến rất nhiều người dân Ý. Do đó, thật không ngoa khi nói rằng ông Berlusconi sẽ duy trì thế lực trong chính trường Ý. Trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, ông cũng cam đoan tiếp tục tham gia chính trường để lãnh đạo Đảng Forza Italia “chiến đấu vì điều tốt đẹp của nước Ý”.

Sự kiện ông Berlusconi bị loại khỏi thượng viện ít có khả năng gây ảnh hưởng ngay lập tức lên chính phủ của Thủ tướng Enrico Letta - đã vượt qua một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm hôm 26-11 vừa qua bất chấp Đảng Forza Italia chính thức rút khỏi liên minh cầm quyền. Tuy nhiên, những tranh cãi ồn ào liên quan đến ông Berlusconi đang ảnh hưởng tiêu cực lên nền kinh tế đang chật vật đối phó với tình trạng suy thoái, nợ nần và tỉ lệ thất nghiệp cao trong giới trẻ. 
NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI