xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Biden cảnh báo "bi kịch" đối với Tổng thống Trump

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

(NLĐO) - Cựu Phó Tổng thống Joe Biden hôm 24-9 kêu gọi khởi động quá trình luận tội Tổng thống Donald Trump nếu ông chủ Nhà Trắng bác bỏ các cuộc điều tra của Quốc hội.

"Theo quan điểm của tôi, Quốc hội nên sử dụng toàn quyền để yêu cầu thông tin mà họ có quyền nhận được một cách hợp pháp. Nếu Tổng thống Trump từ chối hợp tác, không có lựa chọn nào khác ngoài việc luận tội. Đó sẽ là một bi kịch do chính ông ấy tạo ra. Nếu chúng ta cho phép một vị Tổng thống không phải chịu trách nhiệm dù phá vỡ Hiến pháp Mỹ, điều đó sẽ tồn tại mãi mãi" – Reuters dẫn lời ông Biden hôm 24-9.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ là thành viên đảng Dân chủ mới nhất đưa ra lời kêu gọi nói trên. 

Yêu cầu của ông Biden diễn ra vài ngày sau khi báo The Washington Post cho biết Tổng thống Trump là trung tâm của khiếu nại gửi đến Tổng Thanh tra Cộng đồng tình báo Mỹ, trong đó nói rằng ông "gây áp lực lên chính phủ Ukraine để mở cuộc điều tra nhằm gây tổn hại cho ông Biden".

Ông Biden kêu gọi điều tra luận tội Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, con trai của ông Biden, Hunter Biden, từng là cố vấn kiêm thành viên của Hội đồng quản trị Burisma, một công ty năng lượng Ukraine. Ông Hunter trước đó là đối tượng điều tra tham nhũng của chính phủ nước sở tại.

Ông Biden, với tư cách là Phó Tổng thống Mỹ lúc đó, bị tố ép chính phủ Ukraine sa thải điều tra viên và thúc đẩy Kiev rút lại sự phụ thuộc vào khí thiên nhiên của Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có gây áp lực cho ông trong cuộc điện đàm hồi tháng 7 hay không đã trả lời: "Không ai có thể gây áp lực cho tôi ngoại trừ cậu con trai 6 tuổi của tôi cả".

Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ hôm 24-9 mở cuộc điều tra luận tội chính thức đối với Tổng thống Trump, cáo buộc ông "tìm kiếm sự giúp đỡ của Ukraine để bôi nhọ đối thủ phe Dân chủ Joe Biden trước cuộc bầu cử Tổng thống vào năm tới". Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ phủ nhận và tuyên bố cuộc điều tra giống như một cuộc săn phù thủy.

Ông Biden kêu gọi điều tra luận tội Tổng thống Trump - Ảnh 2.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Reuters

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo