Ông chủ Mỹ bị công nhân Trung Quốc giam lỏng

Tin mới

26/06/2013 10:03

(NLĐO) – Một giám đốc Mỹ nói ông bị các công nhân bắt làm con tin 4 ngày tại nhà máy sản xuất thiết bị y tế ở ngoại ô Bắc Kinh vì tranh chấp về lương bổng.

Ông Chip Starnes, 42 tuổi, đồng sáng lập Công ty Specialty Medical Supplies có trụ sở tại Florida, cho biết các công nhân ngăn không cho ông rời khỏi nhà máy từ cuối tuần trước.
 
Được bao quanh bởi các dãy núi, cây cối và đất nông nghiệp, nhà máy nói trên bỗng trở thành điểm nóng bất ổn khi 140 công nhân chặn lối ra vào, nhốt ông Starnes trong văn phòng, yêu cầu được trả lương còn thiếu và tiền nghỉ việc như 30 công nhân bị sa thải trước đó.

Từ sau các song sắt cửa sổ, ông Starnes cho biết ông vẫn bình thường dù hơi mệt mỏi. Ảnh: AP

Vì nhà máy có kế hoạch chuyển dần sản xuất sang Mumbai – Ấn Độ nên công nhân một số bộ phận phải nghỉ việc. Khi các đại diện đến từ Ấn Độ bắt đầu chụp ảnh  nhà xưởng, công nhân tỏ ra lo lắng rằng toàn bộ cơ sở ở Trung Quốc sẽ bị bán.
 
Ông Starnes nói việc sa thải một số công nhân khiến công nhân toàn nhà máy hiểu nhầm là họ sắp thất nghiệp. Ông cũng cho rằng không hợp lý khi trả toàn bộ tiền nghỉ việc trong lúc công nhân vẫn làm việc, đồng thời phủ nhận nợ tiền lương công nhân. Tuy nhiên, một công nhân họ Cao khăng khăng công ty vẫn còn nợ hai tháng tiền lương, tổng cộng là 390 USD.

Thỏa thuận về tiền lương giữa hai bên không thành. Vì sợ ông Starnes rời Bắc Kinh, công nhân quyết định nhốt ông này trong văn phòng cho đến khi vấn đề được giải quyết. Chu Lý Tường, đại diện của Liên đoàn Công nhân ở quận Hoài Nhu của Bắc Kinh, nhấn mạnh đây chỉ là một tranh chấp lao động bình thường. Hiện cơ quan này đang giúp hai bên tìm ra cách giải quyết ổn thỏa.

Từ sau các song sắt cửa sổ, ông Starnes cho biết ông bình thường dù hơi mệt mỏi vì công nhân không cho ông ngủ bằng cách mở đèn và liên tục gõ vào cửa sổ văn phòng. Người em trai của ông Starnes, hiện đang ở Mỹ, cho biết vẫn giữ liên lạc với ông này qua điện thoại và email.
 
“Ông ấy được cung cấp thực phẩm và đồ uống mỗi ngày. Ông cũng có thể đi bộ bên trong nhà máy vào ban ngày” – một công nhân cho biết. Vài nhân viên an ninh có mặt bên ngoài xưởng này không không bình luận về tình hình tại đây.
H.Bình (Theo ABC News, The Business Insider)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI