Chuyến thăm Hàn, Nhật nhạy cảm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Tin mới

30/09/2013 17:57

(NLĐO) – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã thực hiện chuyến thăm có ý nghĩa đến ngôi làng đình chiến nằm gần biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược trong việc bảo vệ an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Nhân chuyến công du Hàn Quốc và Nhật Bản trước thời điểm diễn ra cuộc họp thượng đỉnh quốc phòng song phương thường niên, ông Hagel đã tới thị sát khu vực phi quân sự nằm sát biên giới Triều Tiên nhằm đánh giá mối đe dọa từ Bình Nhưỡng và các vấn đề mấu chốt với đồng minh Seoul.

Trong trang phục quân đội Mỹ, ông Hagel bắt tay các binh lính và có bài phát biểu ngắn gọn bên ngoài phòng ăn tại căn cứ quân sự Mỹ nằm gần khu vực rộng 4 km bên trong làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Sau đó, ông Hagel tiếp tục tiến tới khu vực được canh gác nghiêm ngặt không một người sinh sống, vốn đặt một đài quan sát nhỏ. Địa điểm này cách đường phân chia biên giới với Triều Tiên khoảng 25 m và các lực lượng an ninh Hàn Quốc làm công tác tuần tra.

“Đây là một khu vực quan trọng trong mối quan hệ Mỹ - Hàn Quốc, bảo đảm chương trình hợp tác hỗ trợ an ninh và an toàn cho Hàn Quốc” - ông Hagel nói.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nhìn sang phía Triều Tiên hôm 30-9. Ảnh: AP

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận định chuyến công tác của ông Hagel tới khu vực phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đã thể hiện cam kết duy trì an ninh của Mỹ tại nước này. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel tới Hàn Quốc kể từ khi ông lên nhậm chức hồi tháng 2.

Ngày 2-10, ông Hagel sẽ đến thăm Nhật Bản. Báo chí Nhật đưa tin tại Tokyo, ông Hagel sẽ trao đổi với các quan chức Tokyo về tình hình biển Hoa Đông. 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ hội đàm với các đồng nhiệm Nhật Bản Fumio Kishida và Itsunori Onodera tại Nhật Bản cuối tuần này.

Một trong những chủ đề chính trong cuộc gặp 2+2 này là tăng cường khả năng an ninh mạng. Mỹ đặc biệt quan ngại các vụ tấn công tin học, vốn đa phần được cho là xuất phát từ Trung Quốc. Theo ông Onodera, cuộc gặp 2+2 cũng là dịp để hai bên rà soát lại những hồ sơ trong quan hệ hợp tác quân sự song phương vì môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản đang trở nên nghiêm trọng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (phải) đi cùng người đồng cấp Kim Kwan-jin. Ảnh: AP
H.Bình (Theo Yonhap, Yomiuri)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI