Tổng thống Mỹ bảo vệ quyết định “cứu” ZTE của Trung Quốc

Tin mới

15/05/2018 09:24

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14-5 bảo vệ quyết định xem xét lại các hình phạt đối với tập đoàn ZTE của Trung Quốc khi cho rằng đây là đối tác lớn của các nhà cung cấp Mỹ.

"ZTE, tập đoàn thiết bị viễn thông lớn của Trung Quốc, mua rất nhiều linh kiện riêng lẻ từ các công ty Mỹ. Vấn đề này cũng phản ánh thỏa thuận thương mại lớn hơn mà Mỹ đang đàm phán với Trung Quốc cũng như giữa tôi với Chủ tịch Tập" – ông Trump khẳng định.

Tổng thống Mỹ bảo vệ quyết định “cứu” ZTE của Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bảo vệ quyết định xem xét lại các hình phạt đối với ZTE. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ông Trump đang đối mặt với sự phản đối từ các nhà lập pháp đảng Cộng hòa và Dân chủ sau khi ông cam kết hợp tác với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để giúp ZTE vì cho rằng quá nhiều việc làm ở Trung Quốc bị mất.

Ông chủ Nhà Trắng lên tiếng bảo vệ quyết định của mình sau khi cho biết đang thảo luận với ông Tập để đưa ZTE nhanh chóng trở lại hoạt động và yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ giải quyết vấn đề.

Công ty viễn thông Trung Quốc đã ngừng các hoạt động chính của mình sau khi Bộ Thương mại Mỹ cấm các công ty nước này bán linh kiện cho ZTE trong 7 năm vì vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận chống vận chuyển trái phép hàng hóa từ Mỹ sang Iran và Triều Tiên.

ZTE đã chi trả hơn 2,3 tỉ USD cho 211 nhà xuất khẩu của Mỹ trong năm 2017. Các công ty Mỹ ước tính cung cấp từ 25%-30% các bộ phận linh kiện được sử dụng trong điện thoại thông minh, thiết bị mạng và các sản phẩm khác của ZTE.

Phía ZTE từ chối bình luận về sự việc này. Luật sư về kiểm soát xuất khẩu của Washington Doug Jacobson, người đại diện cho các nhà cung cấp của ZTE, cho biết tuyên bố mới nhất của ông chủ Nhà Trắng là ánh sáng cuối đường hầm đối với ZTE. Cổ phiếu của các nhà cung cấp cho ZTE đã tăng giá sau thông tin nói trên.

Động thái mới nhất của ông Trump được đưa ra trước cuộc gặp giữa các quan chức thương mại và kinh tế hàng đầu của Mỹ với phó thủ tướng Trung Quốc tại Washington trong tuần này về các vấn đề quan tâm, từ quyền sở hữu trí tuệ cho đến hàng nông sản và sản lượng thép.

Trước đó, ông Trump dọa áp thuế trị giá 150 tỉ USD đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc và Bắc Kinh cũng dọa sẽ trả đũa đối với hàng xuất khẩu của Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết vẫn còn "khoảng cách rộng" trong việc giải quyết sự mất cân bằng thương mại giữa hai quốc gia.

Một số nguồn tin cho rằng Bắc Kinh yêu cầu vấn đề ZTE phải được giải quyết là điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán thương mại sâu rộng hơn. Hai nguồn tin giấu tên nói với hãng tin Reuters hôm 13-5 rằng Trung Quốc sẵn sàng nhập khẩu nhiều sản phẩm nông nghiệp của Mỹ hơn, đổi lại Washington dỡ bỏ hình phạt đối với ZTE.


Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI