Dù cho rằng Cuba chịu trách nhiệm nhưng ông Donald Trump lại không nói rõ nguyên nhân gì khiến ông đưa ra kết luận trên. Tổng thống Mỹ chỉ gọi đây là "một cuộc tấn công rất bất thường".

Một quan chức Mỹ tiết lộ với đài CNN rằng các nhà điều tra đang tiếp tục xem xét khoảng 50 vụ tấn công có liên quan đến việc sử dụng thiết bị âm thanh. Theo lời quan chức trên, thiết bị này rất phức tạp, nằm ngoài phạm vi âm thanh và gây hại đến mức một nhà ngoại giao Mỹ hiện đang phải dùng đến máy trợ thính.

Tuần trước, 3 quan chức Mỹ khác cho biết thiết bị trên được gắn vào cả bên trong và bên ngoài nơi ở của các nhà ngoại giao Mỹ tại thủ đô Havana. Trong suốt nhiều tháng bắt đầu từ cuối năm 2016, các nhân viên Mỹ ở Havana đã than phiền về nhiều sự cố xảy ra trong đêm khiến họ cảm thấy khó chịu. Đó là những triệu chứng buồn nôn, chóng mặt và đau đầu đi cùng với những âm thanh lạ giống tiếng côn trùng hoặc tiếng kim loại kéo lê trên sàn nhà.

Ông Donald Trump bất ngờ cáo buộc Cuba tấn công bất thường - Ảnh 1.

Ông Donald Trump cho rằng Cuba "chịu trách nhiệm" trong các vụ tấn công. Ảnh: CW39 NewsFix

Những câu hỏi tiếp tục xoay quanh sự liên quan của chính phủ Cuba trong vụ tấn công khi các chuyên gia cho rằng quốc gia này có vẻ như không có chuyên môn khoa học để tiến hành một hoạt động phức tạp như trên.

Vào ngày 12-10, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly dù không trực tiếp cáo buộc chính phủ Cuba gây ra những vụ tấn công trên nhưng lại cho rằng: "Chúng tôi tin họ có thể ngăn cản những cuộc tấn công đó".

"Câu hỏi không thấy ai thắc mắc là tại sao người Cuba lại phải làm điều đó. Người Cuba không nổi tiếng với sự phức tạp trong âm thanh vật lý và kỹ thuật" - ông Steven L. Garrett, giáo viên dạy âm học tại trường ĐH Penn, nói.

Một quan chức Mỹ tiết lộ họ đang điều tra khả năng sự tham gia của nước thứ 3 với mục đích "trả đũa" những hoạt động của Mỹ tại nơi khác và "chia rẽ Mỹ - Cuba".

Đầu tháng này, Mỹ trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba để tương ứng với việc giảm số nhân viên tại đại sứ quán Mỹ ở Havana. Động thái này khiến Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez Parrilla nổi giận. "Cuba chưa và sẽ không bao giờ gây ra bất kỳ vụ tấn công nào nhắm vào các quan chức ngoại giao hay người thân của họ" - ông Rodríguez Parrilla tuyên bố trong một cuộc họp báo.

Bảo Hạnh (Theo CNN)