Trong bài phát biểu đầu tiên tại trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở TP New York, ông Trump cho hay: "Tập trung nhiều hơn vào con người, ít hơn về bộ máy quan liêu". Tổng thống Donald Trump cho rằng LHQ có thể lớn mạnh hơn nếu tất cả cùng hợp tác làm việc.

Tại cuộc họp đặc biệt về cải cách LHQ, ông Donald Trump khuyến khích các quốc gia thành viên có lập trường can đảm để thay đổi cách làm việc thường lệ của LHQ hơn là duy trì các cách thức trong quá khứ không hiệu quả. 

"Tôi tin tưởng rằng nếu chúng ta làm việc cùng nhau và thực hiện những cải cách thực sự táo bạo, LHQ sẽ nổi lên như là một lực lượng lớn mạnh, hiệu quả, công bằng hơn cho hoà bình và sự hòa hợp trên thế giới" – ông Donald Trump nhấn mạnh.

Ông Donald Trump lại chê Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Ông Donald Trump (phải) phát biểu trong cuộc họp cải cách. Ảnh: CNN

Đây không phải lần đầu ông Donald Trump chỉ trích LHQ. Khi còn là ứng viên tổng thống, ông Donald Trump đã chỉ trích mạnh mẽ "sự yếu kém và thiếu năng lực" của LHQ.

Tại cuộc họp trên, ông Donald Trump kêu gọi Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres thực hiện cải cách trong khi ca ngợi ông đạt được tiến bộ về một số vấn đề mà ông đã nêu ra. Đáp lại, ông Guterres đồng ý rằng tệ quan liêu quá mức là vấn đề khiến ông mất ngủ, 

Thêm vào đó, Tổng thống Donald Trump cũng phàn nàn rằng Mỹ "không nhìn thấy kết quả tương xứng với sự đầu tư của mình". "Chúng ta phải đảm bảo rằng không có ai và không có quốc gia thành viên nào phải chia sẻ gánh nặng không cân đối về mặt quân sự hoặc tài chính" – ông Donald Trump cho hay.

Ông Donald Trump từng chỉ trích phần đóng góp của Mỹ cho ngân sách Liên Hiệp Quốc là không công bằng. Mỹ hiện đóng góp khoảng 22% cho ngân sách thường xuyên của LHQ và 28% cho lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ.

Dưới sức ép của chính quyền ông Donald Trump, LHQ đã cắt giảm ngân sách hơn 500 triệu USD.

Ông Donald Trump dự kiến có bài phát biểu dài hơn khi phát biểu lần đầu tại Đại hội đồng LHQ vào ngày 19-9 (giờ địa phương). Nhiều khả năng tổng thống Mỹ sẽ kêu gọi cộng đồng quốc tế mạnh tay hơn với Triều Tiên và Iran.

Xuân Mai (Theo BBC)