Nghị sĩ bang Georgia, đồng thời là bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Tom Price, được biết đến là nhân vật lên án mạnh mẽ chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare của Tổng thống Barack Obama. Ông cũng nắm giữ chức Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện.

Ngay sau khi nhậm chức Bộ trưởng Y tế, ông Price sẽ đóng vai trò trung tâm trong các kế hoạch của đảng Cộng hòa nhằm thay thế Đạo luật chăm sóc y tế hợp túi tiền (AHA).

Đồng thời, ông phải chịu trách nhiệm phân bổ ngân sách hằng năm hơn 1 ngàn tỉ đồng, các chương trình sức khỏe cho hơn 100 triệu người Mỹ và các cơ quan điều tiết thực phẩm, thuốc, tài trợ cho nhiều nghiên cứu y sinh của đất nước từ Bộ Y tế.

Ông Tom Price đến Tháp Trump hồi tuần trước. Ảnh: THE NEW YORK TIMES
Ông Tom Price đến Tháp Trump hồi tuần trước. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Tổng thống đắc cử Trump ca ngợi ông Price đặc biệt thích hợp cho vị trí mới, bên cạnh việc mô tả cựu bác sĩ phẫu thuật 62 tuổi luôn giải quyết các vấn đề mà không biết mệt mỏi cũng như đạt tới trình độ chuyên gia về các chính sách chăm sóc sức khỏe.

“Ông ấy rất có trình độ để thực hiện cam kết bãi bỏ và thay thế Obamacare, giúp người dân dễ dàng tiếp cận những dịch vụ chăm sóc sức khỏe với giá cả phải chăng” – ông Trump nói.

Trong khi đó, Price cho biết ông mong muốn có cơ hội phục vụ cộng đồng trên cương vị bộ trưởng y tế. Ông nói đứng trước các thách thức không nhỏ phía trước, ông cảm thấy mình thật nhỏ bé.

Lúc tham gia chiến dịch tranh cử, ông Trump tuyên bố sẽ bãi bỏ chương trình Obamacare nhưng sau đó nói rằng sẽ giữ lại một số quy định liên quan đến chương trình này.

Hôm 29-11, ông Trump cũng lựa chọn cố vấn lâu năm của Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence, Seema Verma, làm Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid (CMMS). Nhiệm vụ của CMMS là giám sát chương trình bảo hiểm dành cho 100 triệu người Mỹ cũng như các khía cạnh quan trọng của đạo luật AHA.

P.Nghĩa (Theo BBC)