Đáng chú ý, tiếng nói phản đối ông Mitt Romney, được xem là ứng viên sáng giá nhất cho vị trí này, xuất hiện ngày càng nhiều trong nội bộ phe ông Trump.

Mới nhất, bà Kellyanne Conway - người quản lý chiến dịch tranh cử của vị tổng thống đắc cử - cảnh báo trên đài CNN hôm 27-11 rằng những người ủng hộ trung thành trên khắp nước Mỹ sẽ cảm thấy “bị phản bội” nếu nhân vật không tiếc lời công kích ông Trump trở thành đại diện cho bộ mặt nước Mỹ. Cùng ngày, cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, cố vấn nhóm chuyển giao của ông Trump, chỉ trích “không có lời nào ông Romney nói ra mà không giả dối và thảm hại”.

Chuyện tranh cãi liên quan đến các ứng viên nội các của ông Trump không còn lạ xạ khi nhiều vị trí trước đó cũng gây lời ra tiếng vào. Tuy vậy, theo CBS News, sự rùm beng bất thường từ nội bộ ê-kíp ông Trump lần này có thể đã được chính ông “bật đèn xanh” để làm mất mặt ông Romney, nhân vật quan trọng của Đảng Cộng hòa đã rất khắc nghiệt với tổng thống đắc cử trong suốt chiến dịch tranh cử. Mặt khác, giới quan sát cho rằng ông Trump có thể giúp đoàn kết và xóa bỏ sự hoài nghi trong Đảng Cộng hòa nếu chọn ông Romney.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đối mặt với sự phản đối trong nội bộ với cân nhắc lựa chọn ông Mitt Romney là ngoại trưởng Ảnh: REUTERS
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đối mặt với sự phản đối trong nội bộ với cân nhắc lựa chọn ông Mitt Romney là ngoại trưởng Ảnh: REUTERS

Ngoài ông Romney, cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani cũng được cân nhắc cho vị trí ngoại trưởng tương lai. Nhân vật ủng hộ ông Trump hết mình này có vẻ phù hợp hơn với những người theo đường lối bảo thủ đã được chọn trong nội các nhưng lại bị chỉ trích do từng làm cố vấn cho các chính phủ nước ngoài.

Một diễn biến cũng khiến ông Trump bận tâm không kém là tiến trình kiểm phiếu lại ở bang Wisconsin theo đề xuất của ứng viên đảng Xanh Jill Stein - dự kiến bắt đầu từ ngày 1-12. Tỉ phú bất động sản hôm 27-11 bất ngờ cáo buộc các “cử tri bất hợp pháp” đã bỏ phiếu cho bà Clinton, mặt khác ông chỉ trích việc kiểm phiếu lại ở Wisconsin là “phí thời gian”.

Tổng thống Mỹ đắc cử khiến mạng xã hội Twitter sửng sốt với tuyên bố (không nêu bằng chứng) rằng ngoài chiến thắng “long trời lở đất” trong phiếu đại cử tri, ông đã có thể thắng cả phiếu phổ thông nếu trừ ra hàng triệu phiếu bầu bất hợp pháp góp phần đưa bà Hillary Clinton - ứng viên Đảng Dân chủ - vượt ông 2 triệu phiếu phổ thông.

Dù khẳng định có gian lận “hàng triệu phiếu” nhưng ông Trump lại khăng khăng việc kiểm lại phiếu ở Wisconsin sẽ không làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử. Ông còn đăng tải hàng loạt chia sẻ chỉ trích cựu đối thủ Clinton trên Twitter và bày tỏ sự thất vọng sau khi chiến dịch tranh cử của bà cho biết sẽ tham gia vào nỗ lực kiểm phiếu lại ở bang chiến trường nắm 10 phiếu đại cử tri.

Thu Hằng