Ông Donald Trump đề nghị giúp đỡ bé trai sắp phải rút ống thở

Tin mới

04/07/2017 09:10

(NLĐO) - Số phận của Charlie Gard, một bé sơ sinh mắc bệnh nan y, đã thu hút sự chú ý của 2 trong số những người quyền lực nhất thế giới: Giáo hoàng Francis và Tổng thống Donald Trump.

Tuần trước, Tòa án châu Âu về Nhân quyền đã cho phép bệnh viện ngừng hỗ trợ sự sống cho bé Charlie, người mắc phải một căn bệnh di truyền hiếm gặp.

Tuy nhiên, trong khi các bác sĩ đề nghị để bé ra đi thì cha mẹ của Charlie phản đối. Vợ chồng anh Chris Gard muốn bệnh viện trao bé Charlie lại cho họ để họ đưa cậu bé đến Mỹ điều trị thử nghiệm.

Hôm 2-7, Giáo hoàng Francis đã liên lạc với vợ chồng anh Gard, khi họ đang ở trong một bệnh viện tại thủ đô London - Anh, để xin phép được "đồng hành và chữa trị cho bé đến cùng".

Đến ngày 3-7, Tổng thống Donald Trump cũng lên tiếng ủng hộ cha mẹ bé Charlie trên mạng xã hội khi các bác sĩ tại London chuẩn bị rút ống thở. "Nếu chúng tôi có thể giúp đỡ bé Charlie Gard bé nhỏ giống như bạn bè của chúng tôi tại Anh và Giáo hoàng, chúng tôi sẽ rất vui mừng" - ông Donald Trump viết.

Ông Donald Trump đề nghị giúp đỡ bé trai sắp phải rút ống thở - Ảnh 1.

Bé Charlie Gard. Ảnh: CNN

Bà Helen Ferre, giám đốc truyền thông tại Nhà Trắng, thông báo hôm 3-7: "Sau khi biết về tình hình của bé Charlie Gard, Tổng thống Donald Trump đã đề nghị giúp đỡ gia đình họ. Mặc dù tổng thống không đích thân trò chuyện với gia đình Gard vì không muốn gây áp lực cho họ theo bất kì cách nào, các thành viên của chính phủ đã liên lạc với gia đình nhờ các cuộc gọi do chính phủ Anh tạo điều kiện. Tổng thống chỉ đang cố gắng giúp đỡ hết sức có thể".

Sau tuyên bố của ông Donald Trump trên mạng xã hội, nhiều bệnh viện và bác sĩ ở Mỹ đã lên tiếng nhận chữa trị miễn phí cho bé Charlie.

Ra đời vào tháng 8-2016, bé Charlie mắc phải hội chứng rối loạn ty lạp thể do bị đột biến di truyền. Căn bệnh này gây suy nhược các cơ và rối loạn chức năng cơ quan với tiên lượng xấu cho hầu hết bệnh nhân.

Ông Donald Trump đề nghị giúp đỡ bé trai sắp phải rút ống thở - Ảnh 2.

Vợ chồng anh Chris Gard cùng con trai. Ảnh: PA

Bé Charlie đang nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện nhi Great Ormond Street ở London từ tháng 10. Các bác sĩ mong muốn rút ống thở để bé được ra đi thanh thản, không phải tiếp tục chịu đau đớn.

Vợ chồng anh Gard đã đề nghị các thẩm phán tại tòa án châu Âu cân nhắc trường hợp của họ sau khi các tòa án cấp cao, tòa án cấp phúc thẩm và tòa án tối cao ở London đều chấp thuận yêu cầu ngừng hỗ trợ sự sống của bệnh viện.

Bảo Hạnh (Theo CNN, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI