Đài truyền hình trung ương Trung Quốc cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình nói với ông chủ Nhà Trắng rằng mối quan hệ Mỹ - Trung đã bị ảnh hưởng bởi những nhân tố tiêu cực kể từ khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau lần đầu tiên tại Thượng đỉnh Mar-a-Lago ở Florida hồi tháng 4.

"Chúng tôi rất coi trọng việc chính phủ Mỹ tái khẳng định chính sách một Trung Quốc và hy vọng phía Mỹ sẽ giải quyết đúng đắn vấn đề Đài Loan bằng cách tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc và ba thông cáo giữa hai bên" - ông Tập nhấn mạnh trong cuộc điện đàm.

Ông Donald Trump cứng chuyện Triều Tiên, ông Tập lái sang Đài Loan - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp lần đầu tiên ở Mar-a-Lago bang Florida hồi tháng 4. Ảnh: AP

Cuộc điện đàm diễn ra chỉ ít ngày trước cuộc gặp lần thứ 2 đã được lên kế hoạch giữa hai nhà lãnh đạo bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Hamburg - Đức trong tuần này.

Và trước cuộc điện đàm này, chính quyền của Tổng thống Donald Trump vừa nhất trí một thỏa thuận bán gói vũ khí hơn 1,4 tỉ USD cho Đài Loan, một động thái vấp phải sự phản đối gay gắt từ phía Bắc Kinh.

Cuộc điện đàm cũng diễn ra trong bối cảnh chính quyền của ông Donald Trump đang ngày càng tỏ ra thất vọng với Bắc Kinh vì không nhận thấy sự chuyển biến trong việc gây áp lực lên Triều Tiên để kiềm chế chương trình vũ khí của nước này.

Theo tuyên bố từ Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã hối thúc Bắc Kinh tăng cường sức ép lên Bình Nhưỡng trong suốt cuộc điện đàm.

"Cả hai nhà lãnh đạo đều tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Donald Trump quyết tâm tìm kiếm các mối quan hệ thương mại cân bằng hơn với các đối tác thương mại của Mỹ " - Nhà Trắng cho biết.

Tuy nhiên, tuyên bố từ Nhà Trắng không cho biết chi tiết về cuộc gọi hay liệu Tổng thống Mỹ có thuyết phục được ông Tập ủng hộ cách tiếp cận của mình trong việc tạo áp lực lên Triều Tiên hay không, bao gồm một loạt các biện pháp trừng phạt tăng cường về kinh tế và thương mại.

Ông Tập thăm Nga

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Moscow hôm 3-7 trong chuyến thăm 2 ngày được Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả là "một sự kiện quan trọng trong quan hệ song phương". Đây là cuộc gặp thứ 3 của 2 nhà lãnh đạo trong năm nay với những thỏa thuận trị giá 10 tỉ USD dự kiến được ký.

Trả lời phỏng vấn của truyền thông Nga, ông Tập Cận Bình cho rằng việc lắp đặt Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ ở Hàn Quốc sẽ làm phương hại các lợi ích an ninh chiến lược của Trung Quốc, Nga và các nước khác trong khu vực, đồng thời không giúp gì cho việc giải giáp hạt nhân bán đảo Triều Tiên.

Đỗ Quyên (Theo SCMP)