Phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Jim Mattis, Ngoại trưởng Rex Tillerson nói rằng: "Chúng tôi nhắc nhở Trung Quốc rằng họ có trách nhiệm gây áp lực kinh tế và ngoại giao nhiều hơn nữa lên chính quyền Triều Tiên nếu muốn ngăn sự leo thang căng thẳng trong khu vực".

Trong khi đó, ông Mattis cam kết sẽ tiếp tục có những biện pháp cần thiết để bảo vệ Mỹ và các đồng minh chống lại Triều Tiên, quốc gia đang nỗ lực phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ.

Mỹ quyết liệt đặt hàng Trung Quốc về Triều Tiên - Ảnh 1.

Các lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc có cuộc họp tại Washington. Ảnh: Reuters

Những phát biểu trên được đưa ra sau cuộc đối thoại ngoại giao và an ninh Mỹ - Trung tại Washington.

Cho đến giờ, tấn công phủ đầu Triều Tiên vẫn được xem là lựa chọn rủi ro nên các trợ lý của Tổng thống Donald Trump ưu tiên biện pháp gây áp lực về kinh tế và ngoại giao.

Ngoại trưởng Tillerson thúc giục Trung Quốc giúp trấn áp các hoạt động bất hợp pháp của Triều Tiên để lấy tiền chi cho chương trình hạt nhân và tên lửa. Phía Trung Quốc cũng đồng ý rằng các công ty nước này không nên làm ăn với các tổ chức Triều Tiên bị trừng phạt.

Ông Tillerson cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc ngăn chặn các nguồn thu của Triều Tiên, trong đó có rửa tiền, xuất khẩu lao động và tấn công mạng.

"Các quốc gia trên thế giới và trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đang tham gia nỗ lực này. Chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ làm tốt vai trò của họ" – ngoại trưởng Mỹ nói.

Mỹ quyết liệt đặt hàng Trung Quốc về Triều Tiên - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Jim Mattis (trái) và Ngoại trưởng Rex Tillerson phát biểu trong cuộc họp báo. Ảnh: Reuters

Cuộc gặp giữa các nhà ngoại giao và lãnh đạo quốc phòng Mỹ và Trung Quốc diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump cho rằng nỗ lực của Bắc Kinh trong việc kiềm chế Bình Nhưỡng đã thất bại, dẫn đến những nghi ngờ mới về chiến lược của ông Donald Trump trong việc chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu ở TP Cedar Rapids, bang Iowa, cuối ngày 21-6, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ có mối quan hệ tuyệt vời với Trung Quốc và ông thật sự thích Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ngoại trưởng Tillerson thông báo ông Donald Trump sẽ thăm Trung Quốc vào cuối tháng này, còn ông Mattis nói hai nước đồng ý mở rộng quan hệ quân sự.

Đại sứ Triều Tiên tại Ấn Độ Kye Chun-yong cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng tạm ngừng có điều kiện các hoạt động thử hạt nhân và tên lửa trong nỗ lực khởi động đàm phán với Mỹ.

Đại sứ Kye cho hay: "Nếu yêu cầu của chúng tôi được đáp ứng, chúng tôi có thể tiến hành đàm phán về việc tạm ngừng các hoạt động thử vũ khí". Theo ông Kye, một trong những yêu cầu chính là Mỹ và Hàn Quốc phải chấm dứt các cuộc tập trận chung mà Triều Tiên cho là cuộc diễn tập xâm lược.

Xuân Mai (Theo Reuters, Yonhap)