xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ bạo loạn Điện Capitol 2021: Ông Donald Trump nhận "tối hậu thư"

Xuân Mai

(NLĐO) - Ủy ban điều tra của Hạ viện Mỹ đã gửi đơn triệu tập thẩm vấn đến cựu Tổng thống Donald Trump hôm 21-10 và yêu cầu ông giao nộp một số tài liệu muộn nhất vào ngày 4-11.

Cuộc thẩm vấn dự kiến bắt đầu vào ngày 14-11. Cuộc thẩm vấn kín liên quan vụ bạo loạn Điện Capitol năm 2021 có ghi hình và nội dung có thể được công khai sau đó.

Ủy ban điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol viết trong đơn gửi ông Trump: "Qua các phiên điều trần, chúng tôi đã thu thập được nhiều bằng chứng cho thấy ông đích thân điều phối và giám sát nỗ lực nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và cản trở tiến trình chuyển giao quyền lực hòa bình".

Vụ bạo loạn Điện Capitol 2021: Ông Donald Trump nhận tối hậu thư - Ảnh 1.

Cuộc thẩm vấn kín liên quan vụ bạo loạn Điện Capitol năm 2021 có ghi hình và nội dung có thể được công khai sau đó. Ảnh: Reuters

Ủy ban điều tra đang tìm cách thu thập các tài liệu từ ông Trump liên quan tới hoạt động liên lạc của ông Trump trong những tháng trước khi xảy ra vụ bạo loạn tại Điện Capitol với các nghị sĩ, thành viên các nhóm Oath Keepers, Proud Boys, cũng như các trợ lý gồm Roger Stone, Steve Bannon, Michael Flynn và Rudy Giuliani.

Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích ủy ban điều tra khi cho rằng cơ quan này công kích ông vì động cơ chính trị trong khi phớt lờ yêu cầu điều tra cáo buộc gian lận bầu cử. Theo hãng tin Reuters, ông Trump có khả năng không chấp hành yêu cầu hầu toà và đang cố câu giờ đến khi nhiệm vụ của uỷ ban điều tra kết thúc vào đầu năm sau nếu đảng Cộng hòa giành chiến thắng đa số tại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

Động thái triệu tập cựu Tổng thống Trump cho thấy bước đi mới trong cuộc điều tra của Hạ viện Mỹ. Ủy ban điều tra đã phát hơn 100 trát triệu tập và thu thập lời khai của hơn 1.000 người từ khi được thành lập vào năm 2021.

Các nhân chứng được triệu tập cung cấp lời khai cho thấy ông Trump cùng đồng minh gây sức ép lên quan chức bầu cử, cũng như cố gắng vô hiệu hóa phiếu bầu hợp pháp tại những bang chiến trường.

Thông báo của ủy ban điều tra được đưa ra vài giờ sau khi ông Steve Bannon, cựu cố vấn của ông Trump, bị kết án 4 tháng tù giam vì từ chối hợp tác trong cuộc điều tra vụ bạo loạn tại quốc hội năm 2021.

Thẩm phán Carl Nichols tại Washington hôm 21-10 tuyên án 4 tháng tù và mức phạt 6.500 USD đối với ông Steve Bannon. Cựu cố vấn Nhà Trắng được phép hoãn thi hành án trong lúc kháng án.

Ông Trump chưa bình luận về trát triệu tập nói trên. Cựu tổng thống Mỹ sẽ phải cam kết trước khi điều trần và có thể bị buộc tội khai man nếu nói dối. Trong trường hợp ông Trump từ chối tuân thủ trát triệu tập, Hạ viện Mỹ có thể cáo buộc ông khinh thường quốc hội trong cuộc bỏ phiếu đề nghị truy tố như đã làm với cựu cố vấn Bannon.Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo