Nhà Trắng ngày 12-10 cho biết Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh tạo điều kiện cho người Mỹ dễ dàng mua các gói bảo hiểm y tế cơ bản nhất bằng cách sử dụng quyền tổng thống của ông làm suy yếu Đạo luật chăm sóc sức khỏe vừa túi tiền (còn gọi là Obamacare).

Động thái trên diễn ra sau khi các thành viên đảng Cộng hòa tại quốc hội thất bại trong việc bãi bỏ đạo luật được ban hành năm vào năm 2010 này.


Ông Donald Trump ký sắc lệnh làm suy yếu Obamacare. Ảnh: Reuters

Ông Donald Trump ký sắc lệnh làm suy yếu Obamacare. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại buổi ký sắc lệnh tại Nhà Trắng, ông Donald Trump cho hay: "Chi phí quá mức của Obamacare đang hủy hoại tất cả".

Theo sắc lệnh mới, các doanh nghiệp nhỏ ở các bang khác nhau được phép kết hợp với nhau để mua các chương trình bảo hiểm y tế giá rẻ hơn, ít bị quản lý hơn cho nhân viên của họ với ít phúc lợi hơn. Tuy nhiên, những lựa chọn bảo hiểm mới này có thể phải chờ đến năm 2019 mới được áp dụng và sắc lệnh này có thể phải đối mặt với những thách thức pháp lý từ các tổng chưởng lý của các bang thuộc đảng Dân chủ.

Đây là bước cụ thể nhất của Tổng thống Donald Trump để bãi bỏ Obamacare kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1. Khi đó, ông Donald Trump cam kết xóa bỏ chính sách đối nội mang dấu ấn của cựu Tổng thống Barack Obama.

Ông Donald Trump ký sắc lệnh làm suy yếu Obamacare

Ông Chuck Schumer, thủ lĩnh phe Dân chủ tại Thượng viện, cáo buộc ông Donald Trump "phá nát hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ".

Trong khi đó, ông Joseph Antos, một chuyên gia về chăm sóc sức khỏe tại Viện nghiên cứu American Enterprise, nhìn nhận sắc lệnh này sẽ không gây nhiều tác động bởi các doanh nghiệp từ các vùng có chi phí chăm sóc sức khỏe thấp, như Iowa, sẽ không muốn kết hợp với những công ty ở những nơi có chi phí cao hơn. Các công ty bảo hiểm y tế nhỏ và các nhà quản lý bảo hiểm ở các bang cũng lên tiếng chỉ trích sắc lệnh này.

Các tổng chưởng lý của các bang thuộc đảng Dân chủ nhấn mạnh họ sẽ nộp đơn kiện nếu ông Donald Trump cố bãi bỏ Obamacare. Tổng chưởng lý bang California Xavier Becerra nói rằng sắc lệnh của ông Donald Trump chỉ là một bước đi khác nhằm hướng tới việc phá hủy Obamacare.

Ông này tuyên bố: "Không có gì ngạc nhiên khi bang California chuẩn bị cho cuộc chiến pháp lý tại tòa án để bảo vệ đạo luật chăm sóc sức khoẻ vừa túi tiền cho người dân".

Sắc lệnh của ông Donald Trump cho phép người dân tiếp cận các gói bảo hiểm rẻ hơn nhưng không bao gồm những lợi ích chăm sóc sức khoẻ thiết yếu như thai sản, chăm sóc trẻ sơ sinh, thuốc theo toa, điều trị sức khỏe tâm thần và cai nghiện. Trong khi đó, Obamacare yêu cầu hầu hết các chương trình bảo hiểm y tế của doanh nghiệp nhỏ và cá nhân phải chi trả cho những phúc lợi đó.

Xuân Mai (Theo Reuters)