Theo ông Dương, tàu cứu sinh của hải quân Trung Quốc phát hiện một thiết bị không xác định ở biển Đông hôm 15-12. “Để ngăn thiết bị này gây nguy hiểm cho tàu thuyền và người đi lại trên biển, hải quân Trung Quốc đã có thái độ chuyên nghiệp và có trách nhiệm trong việc điều tra cũng như xác định nó” – ông Dương cho biết. Sau khi thiết bị trên được xác định là tàu lặn tự hành của Mỹ, Trung Quốc đã quyết định trả nó về cho Mỹ.


Mỹ cho rằng hành động thu giữ UUV bất hợp pháp của Trung Quốc diễn ra trong vùng biển quốc tế. Ảnh: AP

Mỹ cho rằng hành động thu giữ UUV bất hợp pháp của Trung Quốc diễn ra trong vùng biển quốc tế. Ảnh: AP

Ông Peter Cook, người phát ngôn của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter, cho hay Mỹ đã làm việc trực tiếp với chính quyền Trung Quốc và biết được Bắc Kinh sẽ trả UUV cho Washington. Trước thông tin trên, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter: “Chúng ta nên bảo Trung Quốc rằng chúng ta không muốn lấy lại thiết bị bị ăn cắp. Cứ để họ giữ nó”. Trước đó, ông Trump phản ứng gay gắt khi hay tin chiếc UUV bị hải quân Trung Quốc thu giữ. Ông đã viết trên Twitter đầy bức xúc, cáo buộc rằng Trung Quốc đã “ăn cắp” UUV của Hải quân Mỹ.

Mỹ cho rằng hành động thu giữ UUV bất hợp pháp của Trung Quốc diễn ra trong vùng biển quốc tế. Tuy nhiên, Bắc Kinh thẳng thừng cáo buộc Washington tiến hành “khảo sát quân sự” tại những nơi có sự hiện diện của Trung Quốc.

Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh kiên quyết phản đối điều này và yêu cầu Mỹ ngừng các hoạt động như thế. Theo đó, Trung Quốc sẽ tiếp tục cảnh giác trước các hoạt động liên quan của Mỹ và có biện pháp cần thiết để đối phó.

Trước đó, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đã liên lạc với Mỹ để xử lý vụ việc nhưng không đưa ra chi tiết về nội dung cuộc thảo luận.

UUV bị thu giữ khi đang thu thập dữ liệu khoa học cách vịnh Subic khoảng 92 km về phía Tây Bắc hôm 15-12.

Xuân Mai (Theo AP)