"Chúng tôi đã chuẩn bị cho mọi tình huống. Người ta sẽ không tin những gì mà chúng tôi chuẩn bị. Họ sẽ sốc khi nhìn thấy chúng tôi đã chuẩn bị kỹ càng như thế nào nếu cần phải hành động" - ông Donald Trump trả lời phỏng vấn kênh Fox News.

Tuy nhiên, khi nói về giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên, ông Donald Trump cho rằng sẽ tốt hơn nếu tránh cuộc xung đột quân sự. Bên cạnh đó, tổng thống Mỹ cũng ca ngợi những hành động của Trung Quốc liên quan đến Triều Tiên.


Tổng thống Donald Trump trả lời phỏng vấn kênh Fox News: Ảnh: Fox News

Tổng thống Donald Trump trả lời phỏng vấn kênh Fox News: Ảnh: Fox News

Ông Donald Trump nói rằng: "Họ đã ngăn ngân hàng giao dịch với Triều Tiên, cắt giảm nguồn cung dầu... Đối với Triều Tiên, 93% hàng hóa vào Triều Tiên đều đi qua Trung Quốc. Trung Quốc đóng vai trò lớn".

Nói về ảnh hưởng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Donald Trump cho rằng ảnh hưởng của ông Tập có thể gia tăng theo sau Đại hội toàn quốc lần thứ 19 của đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC).

Trong khi đó, đề cập đến vấn đề Iran, ông Donald Trump nói rằng Mỹ không cần sự ủng hộ của Liên minh châu Âu (EU) đối với việc tăng cường trừng phạt Tehran.

Vấn đề Triều Tiên cũng là nội dung thảo luận hàng đầu trong chuyền công du châu Á của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis, bắt đầu từ ngày 23-10.

Ông Mattis cho biết sẽ thảo luận với các đồng minh châu Á về vấn đề Triều Tiên và cuộc khủng hoảng từ những hành động khiêu khích "liều lĩnh" của Bình Nhưỡng.

Chuyến thăm kéo dài một tuần của ông Mattis, trong đó có các điểm dừng tại Philippines, Thái Lan và Hàn Quốc, diễn ra vài tuần trước chuyến thăm châu Á đầu tiên của ông Donald Trump. Ông Mattis dự kiến ​​sẽ gặp người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc trong ngày 23-10 trước khi có cuộc gặp 3 bên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ tham dự cuộc họp với những người đồng cấp của ASEAN ở Philippines từ ngày 23 đến 25-10.

Ông Mattis sẽ tới Seoul vào cuối tuần để đối thoại quốc phòng. "Tôi sẽ nói chuyện với những người đồng cấp của mình, thảo luận về cuộc khủng hoảng an ninh khu vực, không chỉ từ những hành động khiêu khích liều lĩnh của Triều Tiên mà còn thảo luận về sự tôn trọng các giá trị chung như chủ quyền của các quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ, tự do hàng hải thông qua các vùng biển lịch sử, giao dịch thương mại công bằng" - ông Mattis nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm châu Á

Xuân Mai (Theo Reuters, Sputnik)