Nhà Trắng ngày 24-10 cho biết ông Donald Trump sẽ quay về Mỹ, khép lại chuyến công du châu Á sắp tới vào ngày 14-11, đúng vào ngày diễn ra Hội nghị Đông Á (EAS) tại Philippines.

Ông Donald Trump rút ngắn chuyến công du châu Á - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Rex Tillerson. Ảnh: AP

Nhà Trắng ngày 24-10 cho biết trong chuyến công du châu Á sắp tới, Tổng thống Donald Trump có thể gặp cả Tổng thống Nga Vladimir Putin

Theo Washington Post, trong khi lãnh đạo hàng chục nước sẽ nhóm họp tại Philippines cho hội nghị EAS, Tổng thống Mỹ lại không tham dự, ông dự định bỏ qua hội nghị này và rời Philippines một ngày trước đó.

Tờ báo xem điều này có thể ảnh hưởng đến thông điệp chính trong chuyến công du của ông Donald Trump.

Hôm 24-10 tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump nói "có lẽ" ông sẽ thăm Philippines trong khuôn khổ chuyến thăm châu Á 12 ngày vào tháng 11 tới.

Trong khi đó, một người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia nói với Washington Post rằng ông chủ Nhà Trắng sẽ đến Manila vào ngày 12 và 13-11 và sẽ gặp Tổng thống Philippines Duterte. Tuy nhiên, ông không đi thêm 80 km đến TP Angeles của Phlippines vào ngày 14-11 để dự hội nghị Đông Á, hội nghị thường niên của các lãnh đạo châu Á và thế giới tập trung vào tương lai chiến lược của khu vực.

"Chuyến đi của tổng thống tới châu Á sẽ rất dài và là chuyến đi dài nhất của ông cho tới thời điểm này. Việc tổng thống trở về Mỹ vào tối 13-11 hoàn toàn do lịch trình" - người phát ngôn cho biết. "Không nên suy diễn gì về chuyện tổng thống vắng mặt vào ngày 14".

Tuy nhiên, khu vực này chắc chắn không thể không phân tích sự vắng mặt của Tổng thống Donald Trump, theo các chuyên gia và cựu quan chức khu vực. Không dự Hội nghị Đông Á trong năm đầu nắm quyền trong khi đang ở gần địa điểm diễn ra sự kiện, Tổng thống Donald Trump sẽ gởi đi thông điệp cho thấy ông thiếu hứng thú với định chế này và các mục tiêu của nó.

Cựu đại sứ Mỹ tại Myanmar Derek Mitchell nói: "Đây là vấn đề lớn. Chính quyền của ông Obama đầu tư mũi nhọn vào các định chế trong khu vực này để chứng tỏ rằng chúng tôi là một sức mạnh của châu Á - Thái Bình Dương, một siêu cường có mặt tại khu vực này. Điều này (sự vắng mặt của Tổng thống Donald Trump) chỉ gây nghi ngờ cho sự đáng tin của nước Mỹ".

Tuy nhiên, một phái đoàn khác của Mỹ sẽ tham dự EAS. Nhà Trắng không cho biết lý do ông Donald Trump vắng mặt.

Trong khuôn khổ chuyến công du, trước khi tới Philippines, Tổng thống Mỹ còn thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam.

Đỗ Quyên (Theo Chicago Tribune, Washington Post, Bloomberg)