Theo Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã tới thăm Philippines trong tuần này. Tuy nhiên, khi ông Mattis chuẩn bị gặp Tổng thống Duterte hôm 24-10 (giờ địa phương), 5 tàu ​​chiến của Nga được nhìn thấy ở cảng Philippines. Moscow cũng đang lên kế hoạch bàn giao hàng ngàn khẩu súng trường, 1 triệu viên đạn và 20 xe tải quân sự cho Manila.

Tổng thống Duterte không hề che giấu ý định cải thiện quan hệ với các đối thủ của Mỹ: Nga và Trung Quốc. Những nỗ lực này dường như bắt đầu có kết quả.

Ngay trước cuộc gặp với ông Mattis, Tổng thống Duterte đã hội đàm cùng Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ông Shoigu tới Philippines để tham dự hội nghị bộ trưởng quốc phòng ASEAN.

Hôm 25-10, Tổng thống Duterte dự kiến thăm tàu chống ngầm Đô đốc Pantaleyev của Nga đang neo đậu ở cảng Philippines.

Philippines đi dây giữa Mỹ - Nga - Trung - Ảnh 1.

Bộ trưởng Mattis (phải) được các quan chức quốc phòng Philippines chào đón tại sân bay quốc tế Clark, Philippines hôm 23-10. Ảnh: DEFENSE

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippine Delfin Lorenzana ngày 24-10 cho biết nước này sẽ nhận các thiết bị hạng nặng từ Trung Quốc để tái thiết TP Marawi – vốn bị cuộc xung đột giữa lực lượng chính phủ và phiến quân tàn phá.

Ông Lorenzana cũng xác nhận Bắc Kinh sẽ cung cấp súng trường và đạn dược cho Manila, đồng thời bàn giao 4 tàu tốc độ cao trước cuối năm nay.

Sau những diễn biến nói trên, Đại sứ Mỹ tại Philippines, ông Sung Kim, đã lên tiếng trấn an việc Tổng thống Duterte tiếp cận Nga và Trung Quốc. Đồng thời, ông Sung Kim lưu ý Washington là đồng minh quân sự mạnh mẽ nhất của Manila.

"Tôi không cảm thấy bị đe dọa bởi động thái Trung Quốc hay Nga đang cung cấp một số thiết bị quân sự cho Philippines" - ông Sung Kim nói với nhóm phóng viên đi cùng Bộ trưởng Mattis. "Chúng tôi đã cung cấp thiết bị rất quan trọng cho Philippines trong nhiều năm. Thực tế là người Trung Quốc và người Nga đã cung cấp một số khẩu súng trường nhưng tôi không chắc đó là nguyên nhân gây lo ngại cho Mỹ".

Ông Sung Kim còn nhấn mạnh Tổng thống Duterte dù cải thiện quan hệ với các nước như Trung Quốc và Nga nhưng sẽ tiếp tục duy trì liên minh Mỹ - Philippines vững mạnh.

Về cuộc chiến tại TP Marawi, ông Sung Kim nói rằng sự trợ giúp quân sự của Mỹ đã tạo nên khác biệt rất lớn, đặc biệt là hỗ trợ tình báo - bao gồm việc triển khai máy bay Gray Eagle và P-3 Orion của Washington.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)