Trả lời phỏng vấn đài CBS (Mỹ) hôm 3-2, ông Trump lấy lý do cái giá phải trả về nhân mạng và tiền bạc là quá cao để biện minh cho động thái nói trên.

Phát biểu trên được đưa ra bất chấp cảnh báo của cộng đồng tình báo Mỹ, theo đó việc rút quân vội vã khỏi Afghanistan và Syria có thể cho phép Al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trỗi dậy.

Nhiều thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng đang đưa ra cảnh báo tương tự. Trước đó, ông Jim Mattis thậm chí đã từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vào tháng 12-2018 để phản đối quyết định rút quân khỏi Syria.

Ông Donald Trump vẫn quyết rút quân khỏi Syria, Afghanistan - Ảnh 1.

Binh sĩ Mỹ tại căn cứ ở tỉnh Logar - Afghanistan. Ảnh: Reuters

Đáp lại, ông Trump khẳng định lời hứa đưa quân Mỹ về nước là một phần lý do giúp ông thắng cử hồi năm 2016. 

Giới chức Mỹ đang thương thảo với đại diện Taliban ở Qatar về vấn đề hòa đàm, làm dấy lên  hy vọng sẽ có đột phá để chấm dứt xung đột kéo dài 17 năm qua.

"Đã đến lúc (rút quân khỏi Afghanistan). Chúng ta sẽ thấy chuyện gì xảy ra với phong trào Taliban. Họ muốn hòa bình. Họ mệt mỏi. Ai cũng mệt mỏi...Chúng tôi đang thương thảo với Taliban. Hãy chờ xem chuyện gì xảy ra..." - ông Trump bày tỏ lạc quan có chừng mực về tiến trình đàm phán.

Ông Donald Trump vẫn quyết rút quân khỏi Syria, Afghanistan - Ảnh 2.

Ông Donald Trump trả lời phỏng vấn đài CBS News hôm 3-2. Ảnh: CBS News

Về tình hình Syria, Tổng thống Mỹ cho biết khoảng 2.000 binh sĩ Mỹ ở đó sẽ rời đi nhưng cho biết thêm quá trình này sẽ diễn ra chậm hơn dự kiến do cần phải bảo vệ Israel và "những thứ khác". 

Theo nhà lãnh đạo này, Washington sẽ sớm công bố tái chiếm 100% lãnh thổ từng nằm trong tay IS.

Ông Trump cũng giảm nhẹ cảnh báo về sự trỗi dậy của các nhóm khủng bố, tổ chức cực đoan nhưng khẳng định lực lượng Mỹ "sẽ quay trở lại nếu phải làm thế". 

Mặt khác, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố không có kế hoạch rút binh sĩ Mỹ khỏi Iraq, lấy lý do sự tồn tại của căn cứ quân sự lớn của Washington ở đó là cần thiết  để "canh chừng" Iran.

P.Võ (Theo Politico, CBS)