Hãng tin Antara dẫn lời ông Jokowi cho biết thêm Tổng Chưởng lý M. Prasetyo sẽ giám sát quá trình pháp lý của vụ việc.

“Tôi đã giải thích với ông Duterte về trường hợp của Mary Jane, người bị kết tội buôn lậu 2,6 kg heroin đến Indonesia. Tôi cũng đã nói với ông ấy về việc hoãn thi hành án hồi năm ngoái tại cuộc gặp (vào tuần rồi)” - ông Jokowi cho hay.

Phản ứng trước thông tin, Phủ Tổng thống Philippines cho biết ông Duterte chỉ nói với ông Widodo là “hãy làm theo đúng quy định của pháp luật" Indonesia.

“Cứ làm theo luật của Indonesia. Tôi sẽ không can thiệp” - phát ngôn viên tổng thống Philippines Ernesto Abella trích lời ông Duterte trong cuộc gặp với Tổng thống Widodo. Ông Abella cũng nhấn mạnh ông Duterte không hề có ý nói Indonesia “hãy tiến hành vụ xử tử”.


Tổng thống Indonesia Joko Jokowi Widodo (phải) gặp người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte hồi tuần trước. Ảnh: Anadolu

Tổng thống Indonesia Joko "Jokowi" Widodo (phải) gặp người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte hồi tuần trước. Ảnh: Anadolu


Các nhà hoạt động đốt nến cầu nguyện cho tử tù Mary Jane Veloso ở Jakarta hồi năm ngoái. Ảnh: TEMPO

Các nhà hoạt động đốt nến cầu nguyện cho tử tù Mary Jane Veloso ở Jakarta hồi năm ngoái. Ảnh: TEMPO

Người thân và luật sư của Veloso từ chối bình luận về thông tin trên cho đến khi nhận được thông tin chính thức từ chính phủ Philippines và Indonesia.

Veloso bị bắt tại sân bay Adisucipto ở TP Yogyakarta - Indonesia hồi tháng 4-2010 vì mang theo ma túy trong người. Công dân Philippines này có tên trong danh sách tử tù bị thi hành án hồi năm ngoái nhưng sau đó được hoãn thi hành án.

Khi đó, Veloso được yêu cầu ra làm chứng chống lại những người đã lừa cô mang ma túy đến Indonesia. Những người này bị bắt ở Philippines và chính quyền Manila yêu cầu Indonesia hỗ trợ làm rõ vụ việc.

Xuân Mai (Theo Jakarta Post, GMA)