Chứng khoán Philippines tuột dốc vì Tổng thống Duterte?

Tin mới

08/09/2016 09:48

(NLĐO) – Thị trường chứng khoán Philippines đang hứng chịu tổn thất trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục rút vốn khỏi thị trường đắt đỏ nhất châu Á này sau những phát biểu gây sốc của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Đã có phỏng đoán cho rằng những phát ngôn mạnh miệng của Tổng thống Rodrigo Duterte đã làm tổn thương các nhà đầu tư, khiến họ đồng loạt rút vốn.

Chỉ số chứng khoán Philippines hôm 7-9 giảm sốc 1,3% xuống còn 7.619,10, mức giảm lớn nhất trong 5 tuần qua. Chỉ số này đã giảm tổng cộng 6% so với mức cao nhất trong 15 tháng vào ngày 21-7.

Riêng trong ngày 7-9, các quỹ đầu tư nước ngoài rút 58 triệu USD khỏi thị trường chứng khoán Philippines. tính trong 11 ngày qua, con số náy lên đến 333 triệu USD.

Theo nhà quản lý danh mục đầu tư tại Tập đoàn Ngân hàng thương mại Rizal ở thủ đô Manila, Rafael Palma Gil, sau vụ Tổng thống Duterte có những lời lẽ bị xem là xúc phạm người đồng cấp Mỹ dẫn đến cuộc họp giữa 2 nhà lãnh đạo này bị hủy bỏ, các nhà đầu tư nước ngoài tại Philippines cũng cảm thấy bất an.

Tổng thống Rodrigo Duterte. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Rodrigo Duterte. Ảnh: REUTERS

Ông Jonathan Ravelas, giám đốc chiến lược thị trường tại Ngân hàng BDO Unibank - nhà cho vay lớn nhất Philippines, cho biết: “Sự cố mới nhất làm gia tăng mối quan tâm rằng hành vi không thể đoán trước của Tổng thống Duterte trong chính trị sẽ gây rắc rối, cuối cùng ảnh hưởng tới lĩnh vực kinh tế và thương mại”.

Ngoài ra, vụ đánh bom chết người tại TP Davao, quê hương của Tổng thống Duterte ngày 2-9, sau đó là tuyên bố tình trạng “vô luật pháp” của nhà lãnh đạo Philippines cũng ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư.

“Nếu những sự kiện gần đây dẫn đến bất ổn kéo dài xung quanh lĩnh vực an ninh, chính sách kinh tế..., nó sẽ làm giảm dần niềm tin kinh doanh” – Dịch vụ Đầu tư Moody’s nhận định.

Bất chấp những phát ngôn gây sốc, Tổng thống Duterte, 71 tuổi, vẫn được xem là chính trị gia nổi tiếng nhất ở Philippines.

Ông Earl Parreno đến từ Viện Chính trị và Cải cách bầu cử, trụ sở ở Manila, giải thích ông Duterte vẫn là niềm hy vọng đối với những người mong chờ một sự thay đổi bước ngoặt tại đất nước họ.

“Bất chấp những sai lầm, phát ngôn lăng mạ...những gì họ thực sự muốn là để ông ấy có cơ hội làm điều gì đó có thể thay đổi cuộc sống mọi người” - ông Parreno cho biết.

Một số người cũng đồng tình rằng những gì nhà lãnh đạo Philippines làm được và sắp làm có giá trị hơn nhiều so với những điểm tiêu cực trong con người ông. Nó mang lại cảm giác an toàn, theo nhà quản lý này.

Một cuộc thăm dò dư luận của Pulse Asia hồi tháng 7 cho thấy ông Duterte nhận được sự ủng hộ của 91% người dân. Cho đến nay, chưa có thêm cuộc thăm dò nào mới hơn về uy tín của ông chủ Điện Malacanang.

P.Nghĩa (Theo Independent)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI