De Lima, cùng những người ủng hộ và các lãnh đạo nữ, đã nộp đơn khiếu nại dài 26 trang lên Tòa án Tối cao cáo buộc ông Duterte quấy rối và đe dọa bà. Thượng nghị sĩ De Lima cáo buộc ông Duterte đã lạm dụng quyền miễn truy tố trong trường hợp đối với bà.


Thượng nghị sĩ Leila de Lima. Ảnh: AP

Thượng nghị sĩ Leila de Lima. Ảnh: AP

Động thái trên diễn ra sau khi bà De Lima hứng chịu hàng loạt cuộc công kích từ Tổng thống Duterte và đồng minh của ông. Chính quyền ông Duterte cho rằng cựu Bộ trưởng Tư pháp liên quan đến sự gia tăng ma túy bất hợp pháp trong trại cải tạo quốc gia. Vấn đề này đã trở thành chủ đề trong phiên điều trần tại Hạ viện.

Trong đơn khiếu nại, bà De Lima muốn Tòa án Tối cao ngăn Tổng thống Duterte và các đại diện của ông thu thập thông tin về đời tư cá nhân của bà, yêu cầu ông Duterte tiết lộ tên quốc gia giúp ông nghe lén các cuộc trò chuyện và những nguồn thông tin về cuộc sống cá nhân của bà.

Thượng nghị sĩ này cũng yêu cầu tòa án ra lệnh xóa hoặc cải chính những dữ liệu hoặc thông tin về đời tư bà, đồng thời ngăn ông Duterte đưa ra những tuyên bố sai sự thật và làm giảm giá trị nhân cách bà.

Hồi tháng 9, bà De Lima cho biết bà buộc phải chuyển nhà sau khi địa chỉ nhà của bà bị công khai trong một phiên điều trần tại quốc hội. Số điện thoại của thượng nghị sĩ này cũng được tiết lộ khiến bà nhận khoảng 2,000 tin nhắn đe dọa và những cuộc gọi nặc danh.

Theo bà De Lima, đây là bước đi đầu tiên trong một loạt cuộc tấn công pháp lý chống lại Tổng thống Duterte và đồng minh của ông.

Xuân Mai (Theo Rappler, Philstar)