“Chỉ có những kẻ ngốc mới tin. Còn tôi thì không phải là kẻ ngốc. Ở Davao, tôi rất thích nói đùa” - ông Duterte phát biểu tại một sự kiện ở Philippines hôm 4-11.

Trước đó, vào tối 27-10, Tổng thống Duterte tuyên bố: “Tôi đã hứa với đất trời là sẽ không buông những lời thô tục nữa”. Để giải thích điều này, ông Duterte kể lại rằng trên chuyến bay về nhà sau chuyến viêng thăm chính thức Nhật Bản, ông nghe thấy một giọng nói rỉ rủ yêu cầu ông ngưng chửi thề, nếu không máy bay sẽ rơi.


Tổng thống Rodrigo Duterte hôm 4-11 khẳng định chỉ có những kẻ ngốc mới tin câu nói đùa của ông rằng đất trời ra lệnh cho ông ngưng chửi thề. Ảnh: Reuters

Tổng thống Rodrigo Duterte hôm 4-11 khẳng định chỉ có những kẻ ngốc mới tin câu nói đùa của ông rằng đất trời ra lệnh cho ông ngưng chửi thề. Ảnh: Reuters

“Trong lúc mọi người đang ngủ, một giọng nói vang lên: Nếu ông không dừng lại, tôi sẽ làm cho chiếc máy bay này rơi xuống ngay bây giờ” – ông Duterte cho biết, đồng thời khẳng định đó là giọng nói của đất trời. Ông Duterte còn khẳng định rằng sẽ giữ lời hứa trên vì lời hứa với đất trời cũng là lời hứa với người Philippines.

Ông Duterte nổi tiếng là một tổng thống có những phát ngôn mạnh mẽ, gây sốc. Không ít lần vị tân tổng thống Philippines dùng những lời thô tục - thường nhắm vào những ai phê bình ông - trong các bài phát biểu của mình.

Sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử ngày 9-5, ông Duterte từng tuyên bố sẽ “thay đổi” và không “thô lỗ”. “Tôi vẫn chưa trở thành tổng thống. Tôi là một người cực kỳ thô lỗ. Tôi thích điều này. Nhưng khi tôi trở thành tổng thống, nếu các bạn muốn, tôi sẽ thay đổi” – Tổng thống Duterte tuyên bố hôm 3-6.

Cao Lực (Theo ABS-CBN)