“Tôi chưa bao giờ nói họ (đặc nhiệm Mỹ) phải ra khỏi Philippines. Sau tất cả, chúng tôi cần họ ở biển Đông. Chúng tôi không có vũ khí” – ông Duterte phát biểu tại nơi đóng quân của Sư đoàn Bộ binh 10 ở Mawab, thung lũng Compostela.

Trước đó, vào ngày 12-9 tại Điện Malacañang, nhà lãnh đạo Philippines đề nghị Mỹ rút lực lượng đặc nhiệm khỏi hòn đảo Mindanao với lý do họ có thể bị phiến quân bắt cóc. Sau một vài ngày, ông Duterte tiếp tục giải thích việc muốn lực lượng Mỹ rút khỏi hòn đảo là để Philippines “có không gian” hòa đàm với phiến quân Moro.

Ông Duterte nói không có ý định chống lại Mỹ nhưng phiến quân Moro cho rằng Washington đứng sau các cuộc đàm phán: “Đó là lý do tại sao tôi bảo họ ‘rời khỏi’ Mindanao. Tôi chưa bao giờ nói họ ‘biến đi’”.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: NPR

Cũng trong bài phát biểu hôm 20-9, ông Duterte thừa nhận Philippines không có đủ trang thiết bị để tiến hành một cuộc chiến tranh chống lại Trung Quốc: “Chúng tôi không có vũ khí, cũng chưa sẵn sàng để phát động một cuộc chiến với Trung Quốc. Nếu diễn ra, nó sẽ trở thành một vụ thảm sát”.

Nhà lãnh đạo Philippines cũng than thở những máy bay FA-50 mà lực lượng vũ trang nước ông mua của Hàn Quốc trước đó không được trang bị tên lửa. Ngoài ra, ông phàn nàn “Hàn Quốc sẽ không bán tên lửa cho Philippines nếu không có sự đồng ý từ phía Mỹ”.

“Những máy bay của chúng tôi không có tên lửa. Vì vậy, chúng tôi không thể sử dụng loại vũ khí này. Tôi thực sự không biết có vấn đề gì với người Mỹ. Lúc nào họ cũng coi thường Philippines” – ông Duterte nói thêm.

Nhà lãnh đạo Philippines cũng cho biết Manila đã nhận được lời đề nghị cung cấp thiết bị chống khủng bố từ Trung Quốc và Israel. Nhưng ông khẳng định Philippines sẽ cẩn thận và chỉ nhận thiết bị từ nguồn đáng tin cậy.

P.Nghĩa (Theo Philstar, Inquirer)