Trang Iquirer hôm 24-2 đưa tin phát biểu tại Trại Tướng Adriano Hernandez ở Iloilo hôm 22-2, Tổng thống Duterte cho biết mức lương ông đang nhận không đủ để chi tiêu thậm chí ông còn không được trợ cấp lương thực.

Ông Duterte: Tôi có 2 vợ, tôi phải được tăng lương - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

 "Tôi thực sự mệt mỏi và bạn biết tôi nhận được bao nhiều tiền lương không? Chỉ 200.000 peso (3.860 USD) trong khi tôi có tới 2 người vợ. Mức lương lý tưởng tôi nghĩ mình nên nhận được là 1 triệu 500 peso, tôi không đùa"- ông Duterte nói.

Mức lương mà ông Duterte cho rằng ông đáng được nhận với núi công việc trong vài trò lãnh đạo Philippines nói trên cao hơn gấp 7 lần so với mức ông đang nhận thực tế.

Vào năm 2016, cựu tổng thống Philippines Benigno Aquino đã ký một sắc lệnh hành pháp nâng lương theo kỳ hạn cho các nhân viên dân sự và quân sự theo thời hạn 4 năm một lần.

Mức lương hiện tại của Tổng thống Duterte đang ở bậc 33, số lương hằng tháng ông nhận được trong năm 2018 là 298.083 peso (5.753USD). Vào năm tới, ông Duterte sẽ đến kỳ tăng lương và số tiền lương hàng tháng của nhà lãnh đạo Philippines sẽ là 399.739 peso (7.714 USD).

Người bạn đời hiện tại của ông Duterte là bà Cielito Honeylet Avancena. Cặp đôi có một cô con gái tên là Veronica. Vợ đầu của ông là bà Elizabeth Zimmerman, đã sinh cho ông 3 người con.

"Công việc cực kỳ mệt mỏi, luôn phải bay, rồi chào hỏi"- ông Duterte mô tả công việc tổng thống với báo The Star. Nhiệm kỳ của vị tổng thống này sẽ kết thúc vào năm 2022.

Đỗ Quyên (Theo RT)