Ông Martin Andanar, thư ký truyền thông của Tổng thống Philippines, cho biết Ngoại trưởng Perfecto Yasay đại diện ông Duterte tham dự tiệc tối dành cho các lãnh đạo APEC do Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski chủ trì. Trả lời phóng viên về việc Tổng thống Duterte vắng mặt tại bữa tiệc, ông Andanar cho biết: “Tổng thống Duterte không được khỏe”.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Peru hôm 19-11. Ảnh: Presidential Photo

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Peru hôm 19-11. Ảnh: Presidential Photo

Tiệc tối bắt đầu lúc 19 giờ (giờ địa phương) hôm 19-11, nhằm tạo điều kiện cho Tổng thống Duterte trò chuyện cùng các lãnh đạo APEC khác nhằm tăng cường quan hệ. Việc ông Duterte vắng mặt tại tiệc chiêu đãi làm dấy lên đồn đoán lãnh đạo Philippines muốn tránh mặt Tổng thống Mỹ Barack Obama, người từng bày tỏ sự lo ngại về chiến dịch chống ma túy mạnh tay của chính quyền Manila. Phản ứng trước lời chỉ trích của ông Obama, Tổng thống Duterte cho rằng người đồng cấp Mỹ can thiệp chuyện nội bộ của Philippines.

Sự việc này đã nhắc mọi người nhớ lần ông Duterte cố tình tránh cuộc đối thoại giữa ông Obama và lãnh đạo các quốc gia Đông Nam Á tại Lào, hồi tháng 9. Khi đó, ông Duterte không tham dự vì lý do đau nửa đầu.

Tiệc chiêu đãi tại Peru được xem là cơ hội cho các lãnh đạo APEC trò chuyện với nhau khi không có dịp thảo luận song phương bên lề hội nghị. Hầu hết các lãnh đạo thế giới đều có mặt tại hội nghị lần này, ngoại trừ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.

Trước đó, ông Duterte đã có cuộc gặp song phương riêng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại khách sạn Swissotel Lima ở thủ đô Peru.

Vài ngày trước khi đến Peru, Tổng thống Duterte còn nói rằng ông muốn hủy tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC vì ghét những chuyến đi dài.

Xuân Mai (Theo Philstar, Inquirer)