xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Philippines lại xúc phạm ông Obama

P.Nghĩa (Theo Reuters)

(NLĐO) – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 4-10 bảo người đồng cấp Mỹ ông Barack Obama “có thể đi chết được rồi” và nói rằng Mỹ đã từ chối bán vũ khí cho Manila nhưng ông không quan tâm vì Nga và Trung Quốc sẵn sàng trở thành nhà cung cấp thay thế.

Trong phát biểu mới nhất, ông Duterte tuyên bố sẽ sắp xếp lại chính sách đối ngoại của mình, đồng thời khẳng định sẽ “chia tay Mỹ”. Nhà lãnh đạo Philippines cũng lên án Washington không muốn bán tên lửa, vũ khí cho Manila. Song ông cho rằng điều đó không quan trọng vì Bắc Kinh và Moscow có thể trở thành nhà cung cấp thay thế.

“Tôi có nghĩa vụ thiêng liêng là giữ vững toàn vẹn lãnh thổ, chăm sóc người dân. Nếu (Mỹ) không bán vũ khí, tôi sẽ tìm đến Nga. Tôi đã gửi một số tướng lãnh sang Nga và Nga nói: ‘Đừng lo, chúng tôi có tất cả thứ ông cần. Chúng tôi sẽ cung cấp cho ông’. Còn với Trung Quốc, họ nói cứ đến và ký, mọi thứ sẽ được bàn giao” – ông Duterte tiết lộ.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (giữa) thăm trụ sở quân đội ở TP Taguig ngày 4-10. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (giữa) thăm trụ sở quân đội ở TP Taguig ngày 4-10. Ảnh: REUTERS

Không dừng lại ở đó, Tổng thống Duterte tiếp tục tuôn ra những lời lẽ xúc phạm người đồng cấp Mỹ ông Barack Obama, sau khi vụ ông gọi người đồng cấp Mỹ là “thằng khốn” chưa kịp lắng xuống. “Thay vì giúp tôi, Bộ Ngoại giao Mỹ lại là những người ra cú đánh đầu tiên. Vì vậy, Obama, ông có thể đi chết được rồi” - Tổng thống Duterte nhấn mạnh.

Trong một bài phát biểu sau đó, nhà lãnh đạo Philippines phủ nhận Mỹ là một người bạn của đất nước ông: “Họ chỉ trích một tổng thống nước khác ngay trước mặt cộng đồng quốc tế. Đây là những gì sẽ xảy ra bây giờ, tôi sẽ sắp xếp lại chính sách đối ngoại. Cuối cùng, trong nhiệm kỳ của mình, tôi sẽ chia tay Mỹ”.

Theo một số quan chức Washington, Nhà Trắng “đang cố hết sức để phớt lờ những tuyên bố chối tai của Tổng thống Duterte, đồng thời không để cho nhà lãnh đạo này có cớ bộc lộ cảm xúc nhất thời”.

Một số đồng minh của Tổng thống Duterte trong Quốc hội hôm 3-10 khuyên ông chỉ nên mở miệng phát biểu sau khi “học được cách nói chuyện như một tổng thống”.

Đáp lại, ông cho biết mình bị kích động bởi những lời chỉ trích nhằm vào chiến dịch chống ma túy do ông phát động sau khi nhậm chức hồi cuối tháng 6: “Khi bạn bị dồn vào tình huống bức xúc không thể kiềm chế được, cách duy nhất là nói những lời xúc phạm. Đó là sự trả đũa của tôi”.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo