Ông chủ Điện Malacanang tiết lộ Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã “đồng ý giúp Philippines khi nghe ông phàn nàn về Mỹ” tại trong một cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra tại Lào hồi tháng trước,

“Tôi đã gặp Thủ tướng Medvedev và nói: Tình hình bây giờ là họ (Mỹ) đẩy tôi vào tình thế khó khăn, họ không tôn trọng tôi, họ không biết xấu hổ. Ông Medvedev sau đó đáp lại: Đó chính là người Mỹ. Chúng tôi sẽ giúp ông” – Reuters dẫn lời nhà lãnh đạo Philippines cho biết.

Ông Duterte cũng không ngần ngại thừa nhận mình đã phàn nàn với Trung Quốc về Mỹ. Bắc Kinh trả lời rằng “Manila sẽ không được hưởng lợi gì nếu đứng về phía Washington”.

Hiện chưa rõ quan chức Trung Quốc nào đưa ra tuyên bố trên và khi nào.

Tổng thống Duterte dự Hội nghị ASEAN tại Lào ngày 6-9. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Duterte dự Hội nghị ASEAN tại Lào ngày 6-9. Ảnh: REUTERS

Trong các bài phát biểu gần đây, ông Duterte nhiều lần khẳng định đang lên kế hoạch thiết lập các liên minh mới với Trung Quốc và Nga, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại. Một số nguồn tin ngoại giao xác nhận với Reuters rằng một phái đoàn doanh nghiệp Philippines sẽ đi cùng ông Duterte trong chuyến thăm Bắc Kinh từ ngày 19 đến 21-10 tới.

Không dừng lại ở đó, nhà lãnh đạo Philippines còn tiết lộ ông sẽ xem xét lại Hiệp định Hợp tác Quốc phòng nâng cao (EDCA) – được ký một vài ngày trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đến thăm Philippines vào năm 2014. Hiệp định cho phép quân đội Mỹ xây dựng các cơ sở lưu trữ phục vụ an ninh hàng hải, nhân đạo và cứu trợ. Nó cũng cho phép quân đội Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự của Philippines.

Theo lập luận của ông Duterte, EDCA lúc đó do Bộ trưởng Quốc phòng Philippines và đại sứ Mỹ ký kết, không phải Tổng thống Philippines. Vì vậy, hiệp định có thể sẽ không ràng buộc về mặt pháp lý.

Trong một phản ứng, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook nói rằng Washington sẽ tiếp tục tôn trọng các cam kết đối với liên minh giữa hai nước và hy vọng Manila cũng làm như vậy.

Ông Duterte xin lỗi người Do Thái

Nhà lãnh đạo Philippines hôm 2-10 xin lỗi người Do Thái vì so sánh bản thân với trùm phát xít Đức Adolf Hitler. Tuy nhiên, ông cho rằng mình không làm gì sai và nhắc lại mong muốn giết chết hàng triệu người nghiện ma túy. Tổng thống Duterte giải thích ông nói thế chỉ nhằm phản ứng việc những người chỉ trích so sánh ông với Hitler.

P.Nghĩa (Theo Reuters)