Trang tin của Philippines cho biết ông Duterte đã tiết lộ thông tin nhạy cảm nói trên trong bài phát biểu trước hàng trăm người Philippines tại Hà Nội - Việt Nam vào đêm 28-9 tại khách sạn Intercontinental.

“Tình hình là như vậy. Người ta nói là CIA đang lên kế hoạch giết tôi” - ông Duterte nói với cộng đồng người Philippines đang sinh sống tại Việt Nam.


Tổng thống Rodrigo Duterte trong xe cùng Trợ lý đặc biệt Christopher Lawrence trong chuyến thăm Việt Nam. Ảnh: Inquirer

Tổng thống Rodrigo Duterte trong xe cùng Trợ lý đặc biệt Christopher Lawrence trong chuyến thăm Việt Nam. Ảnh: Inquirer

Chia sẻ rằng vẫn không thể tin nổi mình đã là tổng thống, ông Duterte còn đùa rằng ông sẽ đề nghị CIA cho ông thêm thời gian để quen với việc đứng đầu đất nước Philippines. “Cho tới giờ, tôi không thể tin nổi tôi là tổng thống. Hãy cho tôi cơ hội được nghĩ và nhận ra tôi là tổng thống đã” – Tổng thống Philippines nói.

Trước đó từng nổi lên một số thông tin về các kế hoạch ám sát ông Duterte. Theo những lời khai của Wilford Palma – kẻ bị bắt vì buôn lậu súng từ Mỹ, một trong những khách hàng thường xuyên của hắn đã tiết lộ về âm mưu ám sát tổng thống Philippines.

Cũng theo Inquirer, trong cuộc gặp mặt cộng đồng người Philippines tại Việt Nam đêm 28-9, Tổng thống Duterte còn đề cập tới vấn đề biển Đông. Ông khẳng định sẽ không chiến tranh với Trung Quốc vì tranh chấp ở biển Đông. Tổng thống Philippines cũng cam kết sẽ kết thúc tập trận quân sự chung với Mỹ.

Theo Reuters, Tổng thống Duterte sẽ tới thăm Trung Quốc từ ngày 19 đến 21-10 tới. Cùng đi với ông sẽ có một phái đoàn doanh nghiệp, các nguồn tin doanh nghiệp và ngoại giao cho biết hôm 29-9.

Reuters cho rằng quyết định mời các lãnh đạo doanh nghiệp tới Trung Quốc chứng tỏ ông Duterte sẽ theo đuổi cam kết làm hòa với Trung Quốc và hàn gắn những vết thương sau khi Manila thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông bằng con đường pháp lý.

Đỗ Quyên (Theo Inquirer)