Ông Duterte cho biết đã ra lệnh cho quân đội xây dựng một số công trình và cắm cờ Philippines trên các hòn đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền. Ông Duterte nói thêm rằng ông dự định thăm đảo Pag-asa (đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đang bị Philippines chiếm đóng trái phép) vào Ngày Quốc khánh (12 -6).

Theo trang tin Rappler, quyết định của Tổng thống Duterte có thể chọc giận Trung Quốc giữa lúc ông nỗ lực cải thiện quan hệ với Bắc Kinh.

Động thái trên cũng trái với quan điểm trước đó của ông Duterte về vấn đề biển Đông. Hồi tháng 9-2016, cố vấn an ninh quốc gia Hermogenes Esperon Jr nói rằng ông Duterte muốn “phi quân sự hóa” khu vực này để cải thiện cơ hội giải quyết tranh chấp hàng hải bằng biện pháp hòa bình.


Tổng thống Rodrigo Duterte và Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana (phía sau) Ảnh: RAPPLER

Tổng thống Rodrigo Duterte và Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana (phía sau) Ảnh: RAPPLER

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana thông tin thêm rằng ông Duterte muốn xây dựng các cơ sở hạ tầng trên các đảo như doanh trại dành cho nam giới, hệ thống cung cấp nước (đã được khử muối) và xử lý nước thải, máy phát điện, hải đăng, nhà tạm trú cho ngư dân.

Vào năm ngoái, Tòa trọng tài thường trực (PCA, tại The Hague - Hà Lan) đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với phần lớn biển Đông, phán quyết rằng Bắc Kinh vi phạm quyền đánh bắt và tìm kiếm các nguồn tài nguyên trong vùng biển đang tranh chấp của Manila.

Trong tháng 3 vừa qua, Bộ trưởng Tư pháp Philippines Vitaliano Aguirre cho biết Manila sẽ kiện Trung Quốc vì kế hoạch đặt một trạm radar ngay trên bãi cạn Scarborough.

Cách đây 5 năm, Trung Quốc bắt đầu chiếm và phong tỏa Scarborough, bãi cạn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines.

Mỹ đã cảnh báo Bắc Kinh không được cải tạo đất ở đó.

H.Bình (Theo ABS-CBN, RAPPLER)