icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Duterte sẽ tổ chức họp khẩn vụ tàu Trung Quốc đâm tàu Philippines

Phạm Nghĩa (Theo Rappler)

(NLĐO) - Tổng thống Rodrigo Duterte dự kiến tổ chức một cuộc họp nội các khẩn cấp trong ngày 17-6 để thảo luận về vụ va chạm giữa tàu Trung Quốc và tàu Philippines gần bãi Cỏ Rong.

Báo Rappler ngày 16-6 dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Philippines Alfonso Cusi cho biết như trên.

Nói chuyện với các ngư dân trên tàu FB Gimver 1 gặp nạn gần bãi Cỏ Rong ở biển Đông, ông Cusi xác nhận cuộc họp sẽ diễn ra vào lúc 15 giờ ngày 17-6 (giờ địa phương).

"Chúng tôi sẽ có một cuộc họp nội các khẩn cấp bởi vì chúng tôi sẽ xem xét vấn đề này" – ông Cusi cho hay.

Một tuần sau khi tàu Trung Quốc bị cáo buộc đâm chìm tàu FB Gimver 1 ở biển Đông, sau đó bỏ rơi 22 ngư dân Philippines, Tổng thống Duterte vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào.

Ông Duterte sẽ tổ chức họp khẩn vụ tàu Trung Quốc đâm tàu Philippines - Ảnh 1.

Ông Cusi nói chuyện với các ngư dân trên tàu FB Gimver 1 ngày 16-6. Ảnh: Rappler

Ông Cusi giải thích nhà lãnh đạo Philippines vẫn "đang xem xét vụ việc" cũng như "không muốn thực hiện các bước đi dựa trên những thông tin sai lệch".

Trong khi Tổng thống Duterte im hơi lặng tiếng, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 12-6 đã lên án hành động "hèn nhát" của tàu Trung Quốc, đồng thời kêu gọi mở cuộc điều tra.

Lực lượng Vũ trang Philippines cho rằng hành động của tàu Trung Quốc không phải ngẫu nhiên và được xem là chiêu "đánh rồi chạy".

Ông Duterte sẽ tổ chức họp khẩn vụ tàu Trung Quốc đâm tàu Philippines - Ảnh 2.

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo, cũng chỉ trích hành động "man rợ" của tàu Trung Quốc vì gây sự cố rồi bỏ rơi 22 ngư dân Philippines. Ông Panelo còn cảnh báo Manila có thể cắt đứt quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh nếu xác định được tàu Trung Quốc cố tình làm như vậy.

Tối 14-6, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines cho biết liên quan đến vụ va chạm với tàu FB Gimver 1 là "một tàu cá mang tên Yuemaobinyu 42212". Tuy nhiên, Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio nói rằng đó là một "tàu dân quân biển" dưới sự chỉ huy của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Sau khi được tàu Việt Nam giải cứu và trở về nhà, các ngư dân trên tàu FB Gimver 1 tố cáo họ bị tàu Trung Quốc "gia cố bằng vỏ thép" đâm chìm. Theo thuyền trưởng Junel Insigne, tàu Trung Quốc nhìn thấy tàu FB Gimver bị chìm nhưng chỉ nháy đèn rồi bỏ đi.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo