Giới chức trách hy vọng khoảng 1.000 dân thường sẽ được sơ tán khỏi thành phố nhưng con số này chỉ dừng lại ở mức 130 người.

Trước đó, quân đội Philippines và các tay súng Maute có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn thông qua nhóm phiến quân Mặt trận Dân tộc giải phóng Moro (MNLF). Thỏa thuận này dự kiến kéo dài đến 12 giờ (giờ địa phương) ngày 5-6 nhưng theo Reuters, các vụ nổ súng đã xảy ra một giờ sau khi thỏa thuận trên có hiệu lực, dường như để ngăn người dân rời khỏi thành phố.

Hiện chưa rõ bên nào đã nổ súng trước. Một đại diện của chính phủ cho biết các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn tạm thời khác đang diễn ra trong ngày 5-6.


Ông Duterte: Tiêu diệt phiến quân ngay cả khi chúng giết con tin - Ảnh 1.

Tổng thống Duterte khẳng định ông sẽ không đàm phán với nhóm phiến quân Maute. Ảnh: PPD

Trong bài phát biểu trước quân đội ở TP Cebu hôm 4-6, Tổng thống Rodrigo Duterte đã mời các phần tử Hồi giáo tham gia quân đội Philippines để chống lại các tay súng IS. Ông Duterte nói ông chấp nhận đề nghị của Nur Misuari, nhà sáng lập MNLF, về việc đưa khoảng 2.000 - 3.000 thành viên MNLF vào Lực lượng Vũ trang Philippines để giúp chống lại phiến quân Maute.

Tổng thống Duterte cho hay ông Misuari đã đề nghị như trên trong cuộc nói chuyện vào cuối ngày 3-6. Thêm vào đó, Tổng thống Duterte khẳng định ông sẽ không đàm phán với các tay súng Maute và ra lệnh quân đội tiêu diệt chúng ngay cả khi nhóm này giết hại con tin.

Các lực lượng an ninh của chính phủ Philippines đang chiến đấu với khoảng 200 - 250 tay súng Maute tại Marawi. Nhóm phiến quân Maute đã thề trung thành với IS.

Cuộc chiến giữa hai bên nổ ra hôm 23-5 khi các tay súng Maute cố chiếm TP Marawi nhằm biến nơi này thành thành trì của IS. Giao tranh khiến gần 180 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 30 dân thường.

Xuân Mai (Theo Xinhua, BBC, AP)