xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông già Noel không chịu nổi khói mù ở Trung Quốc

H.Bình (Theo IB Times, globalvoices.org)

(NLĐO) - Khói mù dày đặc tiếp tục nhấn chìm các thành phố lớn nhất Trung Quốc trong ngày 26-12, chỉ một ngày sau khi các nhà chức trách hủy bỏ hơn 200 chuyến bay từ Bắc Kinh do tầm nhìn hạn chế.

Trẻ em và người già được cảnh báo tránh các hoạt động ngoài trời khi nhà chức trách nâng mức cảnh báo ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh lên màu cam, mức cao thứ 2 trong hệ thống 4 cấp của thành phố.

Không khí của Bắc Kinh hiện ô nhiễm “nghiêm trọng”, trong khi mức ô nhiễm tại TP Thượng Hải được đánh giá là “nặng nề”.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Giám sát môi trường Bắc Kinh, hàm lượng của các hạt vật chất có hại (được gọi là PM2.5) trong không khí là 340 microgram/m3 ở gần Quảng trường Thiên An Môn vào lúc 8 giờ (giờ địa phương).

Tân Hoa Xã dẫn dự báo của cơ quan thời tiết cho biết khói mù dày đặc sẽ tan vào chiều cùng ngày nhờ không khí lạnh tràn về Bắc Kinh và các tỉnh lân cận Hà Bắc, Sơn Đông, Thiên Tân.

Weather reports indicate that the smog is set to get worse today before Beijing's get to enjoy a brief respite from the smog on December 27. Unfortunately the grey skies are then set to return with a vengeance on Monday morning.


Người dân giữa sương mù dày đặc Ảnh: THX

Người dân giữa sương mù dày đặc Ảnh: THX

 


Những ông già Noel trên đường phố Bắc Kinh Ảnh: AP

Những ông già Noel trên đường phố Bắc Kinh Ảnh: AP

 

Lượng khí thải gây ô nhiễm và thời tiết không thuận lợi đã ảnh hưởng đến chất lượng không khí ở Bắc Kinh kể từ ngày 24-12. Khoảng 50 thành phố ở miền Bắc và miền Đông nước này ban hành cảnh báo ô nhiễm không khí. Riêng Bắc Kinh đã 2 lần ban hành cảnh báo đỏ (mức cao nhất) về ô nhiễm.

Cư dân mạng đã chia sẻ câu chuyện hài hước về việc ông già Noel gặp sự cố ở Trung Quốc vì khói mù: “Ông già Noel rơi từ trên trời xuống khi trên đường từ Đan Mạch sang Trung Quốc vì khói mù quá nặng ở đây. Không ai dám giúp ông và ông ấy bị bỏ lại chỏng chơ trên tuyết. Những món quà trong túi đều bị cướp sạch, tuần lộc bị cán bộ quản lý đô thị dẫn về đồn. Tệ hơn, cảnh sát giao thông tịch thu xe trượt tuyết của ông vì không có giấy phép. Giáng sinh năm nay bị hủy bỏ, xin vui lòng thông báo cho người khác biết”.

 

Khói mù dày đặc... Ảnh: NetEase
Khói mù dày đặc... Ảnh: NetEase

 

...khiến nhiều chuyến bay ở Bắc Kinh bị hủy. Ảnh: NetEase
...khiến nhiều chuyến bay ở Bắc Kinh bị hủy. Ảnh: NetEase

 

Ảnh: New China
Ảnh: New China

 

Trong dịp giáng sinh, hơn 200 chuyến bay từ Bắc Kinh bị hủy do tầm nhìn hạn chế. Nhiều máy bay bay đến Bắc Kinh hoặc Thiên Tân phải quay về điểm xuất phát hoặc chuyển hướng tới các sân bay lân cận. Ngoài ra, còn nhiều chuyến bay đến Thượng Hải, Trùng Khánh, Thành Đô cũng bị hoãn vì lý do tương tự.

Trang NetEase đăng lại câu chuyện của một phóng viên trong chuyến bay đến Bắc Kinh gần đây. Anh này nghe thấy cơ trưởng thông báo: "Hành khách thân mến, tuy chúng ta đã hạ cánh nhưng vì tầm nhìn kém nên chúng tôi không thể di chuyển tiếp. Xin hãy kiên nhẫn".

Phóng viên nói thêm nếu cơ trưởng không lên tiếng, hành khách thậm chí không biết máy bay đã đáp xuống vì làn khói mù quá dày đặc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo