Trong buổi lễ phát động Chính sách Phát triển công nghiệp (IDP)) tại thủ đô Phnom Penh, vị thủ tướng 63 tuổi phát biểu: “Đến năm 2030, tôi có thể chưa qua đời song sẽ không nắm giữ vị trí này nữa”.

Ông Hun Sen cho biết IDP là cần thiết và cấp bách để thực hiện “chiến lược tăng trưởng mới" nhằm đáp ứng quá trình chuyển đổi cấu trúc của kinh tế trong nước, khu vực và toàn cầu. Theo thủ tướng, IDP sẽ góp phần giúp Campuchia đạt được mục tiêu trở thành một quốc gia có thu nhập trên trung bình vào năm 2030 và thu nhập cao vào năm 2050.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen vẫn chưa rời ghế cho đến năm 2030. Ảnh: Phnompenh Post
Thủ tướng Campuchia Hun Sen vẫn chưa "rời ghế" cho đến năm 2030. Ảnh: Phnompenh Post

Sự tăng trưởng kinh tế của Campuchia hiện nay phụ thuộc vào các lĩnh vực truyền thống như may mặc, du lịch, xây dựng và nông nghiệp. "Hầu hết các các hoạt động sản xuất vẫn dựa trên quy mô gia đình với trình độ công nghệ thấp. Do đó, chưa có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế" - ông Hun Sen nói.

Ông Hun Sen trở thành thủ tướng Campuchia vào năm 1985. Theo Tân Hoa Xã, ông đã mang lại hòa bình trọn vẹn cho Campuchia vào năm 1998.

Đất nước Đông Nam Á này tổ chức tổng tuyển cử 5 năm một lần. Trong cuộc bầu cử gần đây nhất vào năm 2013, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen đã giành chiến thắng với 68 ghế trong quốc hội so với 55 ghế của Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập do ông Sam Rainsy dẫn dắt.

Xuân Mai (Theo Tân Hoa xã)