Ông Jang Song-thaek đã bị xử tử?

Tin mới

10/12/2013 12:10

(NLĐO) – Trang tin tức DailyNK của Hàn Quốc cho rằng việc loại bỏ Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Jang Song-thaek khỏi mọi chức vụ và khai trừ đảng cho thấy một sự rạn nứt liên quan đến quá trình thúc đẩy tăng trưởng trong nước, có lẽ ảnh hưởng từ quá trình cải cách kinh tế thành công của Trung Quốc.

Một nguồn tin nói rằng ông Jang Song-thaek chịu ảnh hưởng “kiểu cải cách và mở cửa” của Bắc Kinh, không phải theo đường hướng như ông Kim Jong-un mong đợi. “Những gì bắt đầu với cuộc xung đột giữa hai bên kết thúc bằng sự sụp đổ của ông Jang” - nguồn tin nói. Chuyên gia Paik Haksoon thuộc Viện Sejong ở Seoul cho rằng nếu chia rẽ giữa những thành phần ưu tú ở Bình Nhưỡng là nghiêm trọng, họ sẽ không công bố công khai sự việc theo cách này và cũng không giải quyết một cách nhanh chóng.

Thay vào đó, ông Paik Haksoon nhận định việc loại bỏ ông Jang là một dấu hiệu cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã vượt hơn người thầy của mình. “Ông Jang Song-thaek đã hoàn thành vai trò của mình, cầu nối giữa quá khứ và tương lai” – ông Paik Haksoon nói. Nhưng giờ đây, vai trò này - dẫn dắt lãnh đạo trẻ của Triều Tiên đi qua quá trình chuyển đổi quyền lực - đã mang lại những hậu quả không mong muốn. Việc ông Kim Jong-un đối xử với người dượng giống như người lính làm với tướng lĩnh của họ, khiến ông Paik Haksoon quá đỗi ngỡ ngàng.  


Ông Kim Jong-un (phải) và người dượng     Ảnh: DAILY MAIL

Với giáo sư John Delury tại trường ĐH Yonsei - Hàn Quốc, ông ấn tượng với tốc độ Triều Tiên kiểm soát câu chuyện. “Họ công bố rất nhanh về những gì đã xảy ra với ông Jang Song-thaek. Chúng ta có thể liên hệ điều này với bước phát triển mới trong mối quan hệ của Triều Tiên với thế giới. Cụ thể, chính quyền Bình Nhưỡng có tài khoản Twitter, đăng tải video trên trang YouTube, hòa mình nhiều hơn vào cuộc đàm thoại toàn cầu. Một khi trở thành trung tâm của cuộc trò chuyện đó, họ chủ động chiếm lĩnh câu chuyện”.

Trong một diễn biến có liên quan, đài Radio Free Chosun có trụ sở tại Seoul cho biết ông Jang Song-thaek cùng với 6 thuộc hạ thân tín đã bị hành quyết vào ngày 5-12. Tấm ảnh bắt giữ ông Jang được công bố hôm 9-12 thực ra đã được chụp trước khi vụ hành quyết diễn ra. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được kiểm chứng. 
 
H.Bình (Theo BBC, News.com.au)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI