Triều Tiên xác nhận xử tử ông Jang Song-thaek

Tin mới

13/12/2013 07:49

(NLĐO) - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 13-12 thông báo tin chấn động: Bình Nhưỡng đã xử tử Jang Song-thaek, dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, vì tội phản quốc.

KCNA gọi nhân vật đầy quyền lực một thời là “kẻ phản bội của mọi thế hệ” và cho biết ông Jang bị xử tử hình hôm 12-12, rất nhanh sau một phiên tòa quân sự đặc biệt. Ông này bị kết tội phạm một “tội ác ghê tởm khi cố lật đổ nhà nước bằng mọi mưu đồ và phương pháp hèn hạ với tham vọng điên cuồng là thâu tóm quyền lực tối cao của đảng và nhà nước chúng ta”.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, cũng đăng tải tấm hình ông Jang bị còng tay tại tòa trong số báo ngày 13-12. Theo KCNA, tại tòa, ông Jang nhận tội đã cố gắng tổ chức một cuộc đảo chính bằng cách tập hợp các cộng sự trong lực lượng quân đội.


Phiên tòa xử ông Jang Song-thaek do truyền thông Triều Tiên công bố. Nguồn: SCMP


Ông Jang bị còng tay tại tòa. Ảnh: SCMP


"Từ lâu rồi Jang đã ấp ủ tham vọng chính trị bẩn thỉu nhưng không dám để lộ ra khi hai vị Kim Nhật Thành và Kim Jong-il còn sống. Giờ đây, hắn mới ra mặt vì cho rằng đã đến thời cơ” – KCNA viết và gọi kẻ ngã ngựa bằng ngôn từ khắc nghiệt như “tồi tệ hơn cả chó”.

Theo các chuyên gia phân tích, một cuộc thanh trừng rộng rãi có thể sẽ được tiến hành đối với những người có liên quan đến ông Jang, đặc biệt là những thành viên trong bộ Hành chính, cơ quan mà ông Jang đứng đầu.

Triều Tiên cáo buộc Jang Song-thaek phản bội lòng tin của cả ông Kim Jong-un và người cha Kim Jong-il bất chấp việc đã nhận được “lòng tin sâu sắc hơn” từ nhà lãnh đạo trẻ hiện nay.

Ông Jang Song-Thaek, 67 tuổi, kết hôn với em gái của cố Chủ tịch Kim Jong-Il, bà Kim Kyong-hui. Ông từng đóng một vai trò then chốt trong việc củng cố vị trí lãnh đạo của người cháu vợ Kim Jong-un.
Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI