Cuộc tranh luận xảy ra trên mạng Twitter hồi tháng 10, sau khi báo New York Times hỏi độc giả rằng nếu có thể thay đổi tiến trình lịch sử tốt đẹp hơn, họ sẽ sẵn sàng trở về quá khứ để giết chết “cậu bé” Hitler?.

 

Trùm phát xít Đức Adolf Hitler khi còn là một đứa trẻ. Ảnh: CORBIS
Trùm phát xít Đức Adolf Hitler khi còn là một đứa trẻ. Ảnh: CORBIS

 

Trong chiến dịch tranh cử tại bang New Hampshire hồi tuần trước, báo Huffington Post hỏi lại ứng cử viên của Đảng Cộng hòa rằng nếu ông có thể trở về quá khứ và giết chết Adolf Hitler, ông sẽ làm thế chứ?. Cựu Thống đốc bang Florida nhanh chóng trả lời: “Vâng, tôi sẽ làm thế. Chúng ta phải đứng lên như những người đàn ông”.

Hôm 9-11, ông Bush một lần nửa khẳng định trên mạng xã hội Twitter: “Phải làm điều đó”.

 

Ứng cứ viên tổng thống Mỹ Jeb Bush. Ảnh: Reuters
Ứng cứ viên tổng thống Mỹ Jeb Bush. Ảnh: Reuters

 

Ông Bush nói rằng bản thân không biết làm thế nào để có thể dự đoán quá trình lịch sử của loài người thay đổi ra sao và liệu có tránh được Chiến tranh thế giới 2 hay không, hoặc nhà độc tài cuối cùng của Đức có được sinh ra hay không.

Ông Bush thừa nhận việc dịch chuyển thời gian có thể gây ra những hậu quả phức tạp và không lường trước được. Tuy nhiên, ứng cử viên tổng thống này khẳng định: “Thay đổi quá khứ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến những thứ khác nhưng tôi sẽ giết Hitler”, thậm chí khi đó trùm phát xít là một đứa trẻ dễ thương.

Xuân Mai (Theo CNN, Guardian, AP)