Ông John Kerry chính thức thành ngoại trưởng Mỹ

Tin mới

30/01/2013 08:38

(NLĐO) – Thượng viện Mỹ ngày 29-1 đã phê chuẩn Thượng nghị sĩ John Kerry làm tân ngoại trưởng nước này theo đề cử của Tổng thống Barack Obama.

Với số phiếu thuận áp đảo (94 so với 3 phiếu chống), ông Kerry được cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ khen ngợi là người kế nhiệm lý tưởng cho bà Hillary Clinton.
 
Chưa có thông tin chính thức về lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Kerry, nhưng trong lá thư gửi Thống đốc bang Massachusetts Deval Patrick, ông Kerry nói sẽ từ nhiệm vị trí thượng nghị sĩ bang này vào chiều 1-2. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tổ chức lễ chào mừng tân ngoại trưởng vào ngày 4-2.
 
Bà Clinton sẽ bàn giao công việc và rời nhiệm sở vào ngày 1-2. Hôm 28-1, Ngoại trưởng Anh William Hague đã tổ chức một bữa tiệc mang tính riêng tư ở Đại sứ quán Anh tại Washington để chia tay nữ ngoại trưởng xuất sắc.
 

Ông Kerry sau khi được Thượng viện Mỹ phê chuẩn làm ngoại trưởng. Ảnh: AP
 
Năm nay 69 tuổi, ông Kerry được mô tả là có tố chất ngoại giao ngấm trong máu. Là con trai một nhà ngoại giao, ông có mặt trong chiến tranh Việt Nam và từng chạy đua vào vị trí ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ năm 2004.
 
Ông trông chờ ghế ngoại trưởng vào năm 2009 nhưng bà Clinton đã được chọn. Từ đó đến nay, ông trở thành phái viên không chính thức của Tổng thống Obama, có nhiều đóng góp trong việc “hạ hỏa” quan hệ với Afghanistan và Pakistan.
 
Trong phiên điều trần đầu tiên trước Ủy ban Ngoại vụ Thượng viện hôm 24-1, ông Kerry nhận được nhiều lời khen khi trình bày những nét đại cương trong chính sách đối ngoại của mình. “Hơn lúc nào hết, chính sách đối ngoại là chính sách kinh tế. Cần cho thế giới thấy rằng chúng ta làm công việc của mình hiệu quả và hợp thời” – ông nói.
 
Tân ngoại trưởng Mỹ ủng hộ ngăn ngừa khả năng sở hữu vũ khí hạt nhân của Iran bằng biện pháp ngoại giao, đồng thời bày tỏ sự quan tâm đến các vấn đề biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và năng lượng, viện trợ nhân đạo…
 
Con đường suôn sẻ của ông Kerry trái ngược hoàn toàn với quá trình đề cử ông Chuck Hagel làm Bộ trưởng Quốc phòng và ông John Brennan làm giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA).
 
Là người của Đảng Cộng hòa nhưng ông Hagel bị chính các thành viên đảng này phản đối kịch liệt do chủ trương ủng hộ cắt giảm vũ khí hạt nhân và chi tiêu quốc phòng cũng như không đồng tình tấn công Iran. Còn ông Brennan bị phe Cộng hòa nghi ngờ để rò rỉ thông tin mật và bị phe Dân chủ chất vấn về việc sử dụng máy bay không người lái.
Bằng Vy (Theo AP, New York Daily News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI