Đài CNBC hôm 3-4 dẫn lời PGS Robert Kelly tại Trường ĐH Quốc gia Pusan (Hàn Quốc) cảnh báo cuộc họp này chứa đựng nhiều rủi ro vì Tổng thống Donald Trump dường như ít hiểu biết về nền chính trị phức tạp của Triều Tiên.

"Tổng thống Donald Trump không biết nhiều về Triều Tiên. Ông ấy ít đọc mà chỉ hay xem truyền hình, Bộ máy nhân sự an ninh quốc gia của ông ấy bây giờ cũng đang hỗn loạn" – ông Kelly nói, đề cập tới vụ bổ nhiệm cố vấn an ninh quốc gia John Bolton của nhà lãnh đạo Mỹ gần đây.

Ngược lại, theo ông Kelly, người Triều Tiên đã có kinh nghiệm đàm phán với Mỹ, vì vậy họ sẽ tham gia và đi vào chi tiết.

"Điều đầu tiên mà ông Kim Jong-un sẽ làm trong cuộc họp là phát biểu suốt 40 phút về những tội ác chiến tranh của Mỹ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên" - ông Kelly dự đoán và tự hỏi liệu Tổng thống Donald Trump có sẵn sàng ngồi đó và lắng nghe nhà lãnh đạo Triều Tiên nói hay không.

Tổng thống Donald Trump không nên gặp ông Kim Jong-un? - Ảnh 1.

Một chuyên gia Hàn Quốc cho biết cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nên được hủy bỏ. Ảnh: Reuters

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều dự kiến gặp nhau vào cuối tháng 5. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về thời gian, địa điểm và những người tham dự vẫn chưa được tiết lộ.

Giới phân tích cho rằng trong số các điều kiện mà ông Kim Jong-un đưa ra để đổi lấy một cuộc thảo luận về phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên thì dỡ bỏ sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc và ngăn chặn các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn có thể đứng đầu chương trình nghị sự.

Trong khi đó, trước thông tin Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới bang Florida – Mỹ vào ngày 17 và 18-4 để gặp gỡ Tổng thống Donald Trump do Nhà Trắng công bố hôm 2-4, hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lời người phát ngôn một hiệp hội bảo vệ các nạn nhân bị lạm dụng hồi Thế chiến thứ hai, cáo buộc Tokyo đang cố gắng khôi phục đế chế của mình ở khu vực Đông Á.

"Đế quốc Nhật đã đẩy người dân Triều Tiên vào chiến trường, cưỡng bức lao động và chế độ nô lệ tình dục đáng hổ thẹn, gây ra đau đớn và chết chóc cho họ" - người phát ngôn nói. "Những hành động tàn bạo chống lại nhân loại sẽ không bao giờ được tha thứ vì đó là những hành vi vi phạm nhân quyền ghê tởm chưa từng có trong lịch sử".

Tổng thống Donald Trump không nên gặp ông Kim Jong-un? - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AP

Thông cáo báo chí của Nhà Trắng cho biết nhân chuyến thăm Mỹ, ông Abe sẽ giúp khẳng định liên minh Mỹ - Nhật như một nền tảng của hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực liên Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Hai nhà lãnh đạo cũng dự kiến thảo luận về việc duy trì áp lực quốc tế lên Triều Tiên trước cuộc họp thượng định Mỹ - Triều.

Báo The Washington Times nhận định ông Abe có thể phải đối mặt với một số khoảnh khắc căng thẳng khi gặp Tổng thống Donald Trump tại Mar-a-Lago giữa thời điểm Tokyo lo ngại họ sẽ bị gạt sang một bên khi Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc theo đuổi ngoại giao trực tiếp với Triều Tiên.

"Ông Abe đến Mar-a-Lago để xác nhận người Mỹ sẽ không từ bỏ Nhật Bản trong quá trình đàm phán cấp cao với Bình Nhưỡng" – Giám đốc Chương trình An ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Trung tâm An ninh Mỹ Mới ở Washington, Patrick Cronin, bình luận.

Tổng thống Donald Trump không nên gặp ông Kim Jong-un? - Ảnh 3.
Tổng thống Donald Trump không nên gặp ông Kim Jong-un? - Ảnh 4.

Ông Vương Nghị (ảnh dưới) và ông Ri Yong-ho. Ảnh: Reuters

Về phần Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của nước này nói rằng Bắc Kinh hy vọng cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể diễn ra tốt đẹp và tất cả các bên vẫn duy trì trọng tâm, tránh "các yếu tố phá hoại" và tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Hôm 3-4, ông Vương đã có cuộc gặp với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho tại thủ đô Bắc Kinh. Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó đăng tải bức ảnh hai người bắt tay nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Phạm Nghĩa (Theo CNBC, Newsweek, The Washington Times, Reuters)