Bức ảnh chụp lãnh đạo Kim Jong-un tại buổi hòa nhạc hôm 3-9. Kể từ đó, không thấy ông xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Ảnh: AP

Bức ảnh chụp lãnh đạo Kim Jong-un tại buổi hòa nhạc hôm 3-9. Kể từ đó, không thấy ông xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Ảnh: AP

Lãnh đạo 31 tuổi của Triều Tiên thường được các phương tiện truyền thông nước này săn đón và chụp ảnh mỗi khi xuất hiện bên ngoài. Tuy nhiên, từ ngày 3-9 vừa qua, ông không xuất hiện cùng với người vợ Ri Sol-ju sau khi tham dự một buổi hòa nhạc.

Chuyên gia Michael Madden, người chuyên nghiên cứu về các nhà lãnh đạo của Triều Tiên, nhận xét trên trang web 38 North: “Căn cứ vào dáng đi của ông ấy (Kim Jong-un), có thể ông đang mắc bệnh gút (gout) do chế độ ăn uống và di truyền từ các thành viên khác trong gia đình”.

Ông Kim Jong-un được nhìn thấy đi bộ tập tễnh trong một sự kiện lớn hồi tháng 7 và mới đây, ngày 25-9, truyền thông Triều Tiên phát sóng một bản tin cho thấy lãnh đạo Kim đi lại hết sức khó khăn. Dù vậy, bản tin chỉ đề cập đến việc ông Kim bị “khó chịu trong người" mà không phải là bị bệnh.

Nội dung bản tin cho biết: “Sự giàu có và thịnh vượng của Triều Tiên là nhờ những nỗ lực siêng năng của thống chế (Kim Jong-un), người tiếp tục thắp sáng con đường cho nhân dân bước tới, mặc dù (ông) đang bị khó chịu”.

Sau khi cha ông, lãnh đạo Kim Jong-il, qua đời vì một cơn đau tim năm 2011, Kim Jong-un ngày càng tăng cân. Các nhà quan sát nhận định trọng lượng cơ thể và yếu tố di truyền từ gia đình đã góp phần làm sức khỏe lãnh đạo Kim trở nên xấu đi.

P.Nghĩa (Theo Reuters)