Ông Kim Jong-un "rất ấn tượng" về Hàn Quốc

Tin mới

13/02/2018 10:12

(NLĐO) - Ngày 13-2, truyền thông Triều Tiên dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói điều quan trọng là phải tăng cường "không khí hòa giải và đối thoại ấm cúng" sau chuyến thăm Hàn Quốc kéo dài 3 ngày của phái đoàn cấp cao nước này.

Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, ông Kim còn bày tỏ "sự hài lòng" và nói những nỗ lực của Seoul trong việc ưu tiên chuyến thăm của Triều Tiên "rất ấn tượng". Tuy nhiên, suốt cuối tuần qua, truyền thông Triều Tiên không đề cập gì đến lời mời thăm Bình Nhưỡng của ông Kim đối với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. 

Trước đó, em gái của ông Kim, cô Kim Yo-jong, đã chuyển một bức thư từ anh trai đến Tổng thống Moon khi tới thăm Nhà Xanh tại Seoul vào ngày 10-2. Trong thư, nhà lãnh đạo Triều Tiên ngỏ lời mời tổng thống Hàn Quốc đến thăm Bình Nhưỡng "sớm nhất có thể". Đáp lại, ông Moon nói rằng cả Triều Tiên và Hàn Quốc hãy tạo điều kiện để cuộc gặp diễn ra. 

KCNA cho biết ông Kim còn đưa ra "những chỉ dẫn quan trọng" về các biện pháp khả thi để duy trì không khí hòa giải và đối thoại nhưng không tiết lộ chi tiết.

Ông Kim Jong-un rất ấn tượng về Hàn Quốc - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Ngày 12-2, Seoul thông báo họ sẽ xúc tiến kế hoạch đoàn tụ cho các gia đình bị chia cắt vì chiến tranh Triều Tiên 1950-53 để duy trì cuộc đối thoại được tạo ra từ chuyến thăm của phái đoàn Triều Tiên.  

Đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều - lần gần đây nhất là vào năm 2007 - được đưa ra sau nhiều tháng căng thẳng giữa Bình Nhưỡng, Seoul và Washington về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. 

Mỹ dường như ủng hộ sự cải thiện quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng sau Thế vận hội mùa đông nhưng cho rằng các lệnh trừng phạt nên được tăng cường để ép Bình Nhưỡng thương lượng chấm dứt chương trình vũ khí. 

Trên đường từ Hàn Quốc trở về nước, Phó Tổng thống Mike Pence nói Washington sẽ duy trì "chiến dịch gây áp lực tối đa" đối với Bình Nhưỡng, đồng thời để ngỏ khả năng đối thoại mà không cần các điều kiện tiên quyết.

Ông Kim Jong-un rất ấn tượng về Hàn Quốc - Ảnh 2.

Phó Tổng thống Mike Pence tại Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Trong năm vừa qua, Tổng thống Donald Trump và các cố vấn cấp cao đã đưa ra những tín hiệu trái ngược về khả năng ngoại giao để giải quyết khủng hoảng xung quanh chương trình vũ khí của Triều Tiên. Cụ thể, trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump đề xuất một sự thay đổi quan trọng trong chính sách của Mỹ khi nói rằng ông sẵn sàng đối thoại cá nhân với ông Kim. 

Tuy nhiên, sau hàng loạt cuộc phóng tên lửa và đợt thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên, ông chủ Nhà Trắng lại đổi giọng và cảnh báo rằng có thể ông không có lựa chọn nào khác ngoài việc hủy diệt Triều Tiên hoàn toàn.

Kể từ đó, các quan chức cho biết chính quyền đã thảo luận khả năng thực hiện các cuộc tấn công phòng ngừa để buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí, làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh Triều Tiên mới. 

Đồng thời, Washington liên tục đề ra khả năng đàm phán với Bình Nhưỡng nhưng nhấn mạnh rằng mục đích cuối cùng của động thái này là nước này phải từ bỏ chương trình vũ khí, điều mà Triều Tiên liên tục từ chối. 

Ông Kim Jong-un rất ấn tượng về Hàn Quốc - Ảnh 3.

Cô Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác, Reuters ngày 12-2 đưa tin cô Kim đã trở về Triều Tiên sau khi công khai xuất hiện lần đầu tiên trước thế giới tại Hàn Quốc. Tất cả mọi hoạt động của em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên đều được quan sát kỹ càng, trong đó nụ cười tươi tắn và phong thái thoải mái của cô Kim đã để lại ấn tượng tích cực đối với người dân Hàn Quốc.

Ngay cả chữ viết của cô Kim cũng được truyền thông Hàn Quốc mổ xẻ rằng nó phản ánh sự tự tin, ưu tú và thái độ tích cực của người viết.

Tuy nhiên, theo phân tích của một số chuyên gia và nhà phê bình, thái độ xa cách và cách nghiêng cằm đôi lúc lộ ra của cô Kim cho thấy cô là người phụ nữ tự xem mình là "người của hoàng gia" và "vượt trội so với người khác". Một số người dân Hàn Quốc còn nhận xét rằng em gái ông Kim có vẻ "quá kiêu ngạo" hoặc "trịch thượng".

Bảo Hạnh (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI