Ông Hwang Pyong-so, phó nguyên soái giữ chức vị cao nhất trong quân đội Triều Tiên, đột nhiên "mất tích" từ ngày 13-10 khiến nhiều người đồn đoán ông này đã bị xử tử. 

Thông tin về bất hòa giữa ông Hwang với chính phủ xuất hiện hồi giữa tháng 11, khi cơ quan tình báo Hàn Quốc đưa tin trợ lý hàng đầu và cấp phó của ông Hwang, ông Kim Won-hong, bị trục xuất khỏi Tổng cục Chính trị của quân đội và bị "trừng phạt".

Ông Kim Jong-un lại thăm núi thiêng, Triều Tiên trảm Tướng Hwang? - Ảnh 1.

Ông Hwang Pyong-so (bìa trái) từng được gọi là nhân vật quyền lực số 2 tại Triều Tiên. Ảnh: AP

Nguyên nhân của sự việc này là chính phủ bất ngờ mở cuộc kiểm tra hiếm hoi vào tổng cục sau khi cơ quan này bị báo cáo "có thái độ sai trái". Tờ Telegraph đưa tin ông Kim yêu cầu trừng phạt 2 quan chức trên để "răn đe những người khác". Tình báo Hàn Quốc cho biết họ đang điều tra thông tin chi tiết về các hình phạt.

Có thông tin cho biết ông Kim won-hong bị đưa đến một trong những trại tù của Triều Tiên. Trong khi đó, nhiều hành động gần đây của lãnh đạo Triều Tiên cho thấy ông Hwang đã bị xử tử bởi nhóm sát thủ từng xử người chú của ông Kim Jong-un, ông Jang Song-thaek.

Ông Kim Jong-un lại thăm núi thiêng, Triều Tiên trảm Tướng Hwang? - Ảnh 2.

Ông Hwang Pyong-so. Ảnh: KCNA

Việc lãnh đạo Triều Tiên bất ngờ đến thăm ngọn núi Paektu vào cuối tuần qua báo hiệu khả năng ông Hwang bị hành hình. Tờ JongAng Daily của Hàn Quốc cho biết ông Kim thường đến thăm ngọn núi linh thiêng này trước khi đưa ra một quyết định quan trọng.

Trước đây, chủ tịch Triều Tiên từng đến ngọn núi này cùng các trợ lý vào tháng 11-2013, 1 tháng trước khi ra lệnh xử tử hàng chục quan chức, trong đó có cả ông Jang. Các thi thể sau đó được hỏa thiêu. Đến tháng 4-2015, ông Kim quay lại núi Paektu trước khi xử tử cựu bộ trưởng quốc phòng Hyon Yong-chol.

Ông Kim Jong-un lại thăm núi thiêng, Triều Tiên trảm Tướng Hwang? - Ảnh 3.

Lãnh đạo Triều Tiên bất ngờ đến thăm ngọn núi Paektu. Ảnh: Reuters

Ông Kim Jong-un lại thăm núi thiêng, Triều Tiên trảm Tướng Hwang? - Ảnh 4.

Mỗi khi ông Kim Jong-un thăm núi Paektu, lại có một quyết định lớn được đưa ra. Ảnh: Reuters

Ông Kim Jong-un lại thăm núi thiêng, Triều Tiên trảm Tướng Hwang? - Ảnh 5.

Ảnh: Reuters

Tờ JongAng Daily đưa tin: "Nếu ông Hwang thật sự bị khai trừ khỏi đảng Lao động, đây là dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị và có thể là cả mạng sống của ông ta dù vẫn chưa rõ ông ta còn sống hay đã chết".

Bảo Hạnh (Theo Fox News)